Làm mất sổ tiết kiệm có rút tiền được không?

Làm mất sổ tiết kiệm là chuyện không ai muốn. Nhiều chủ sổ tiết kiệm lo lắng là liệu làm mất sổ tiết kiệm thì có rút tiền được không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Phải liên lạc ngân hàng ngay khi mất sổ tiết kiệm

Mỗi cá nhân khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ nhận được một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Bên trong ghi lại hết những giao dịch gửi tiết kiệm cũng như mức lãi suất, kỳ hạn được hưởng.

mất sổ tiết kiệm

Tại điều 16 Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định: "Tổ chức tín dụng hướng dẫn việc xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất Thẻ tiết kiệm và các trường hợp rủi ro khác đối với tiền gửi tiết kiệm phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan, mô hình quản lý, đặc điểm, điều kiện kinh doanh của tổ chức tín dụng và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền."
Do đó, khi phát hiện bị mất sổ hoặc thẻ tiết kiệm, khách hàng phải liên hệ và báo mất ngay với ngân hàng phát hành sổ để tiến hành thủ tục phong tỏa sổ tiết kiệm và được hướng dẫn những thủ tục xử lý cần thiết phù hợp quy định, quy trình khác nhau tại mỗi ngân hàng.

Mất sổ tiết kiệm có rút tiền được không?

Câu trả lời là có. Vì sau khi hoàn tất thủ tục xác minh danh tính, sở hữu, nếu sổ tiết kiệm chưa tất toán và không bị phong tỏa trước đó thì dù bị mất sổ tiết kiệm, khach hàng vẫn rút được tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm mới.
Sau một khoảng thời gian kể từ ngày nhận báo mất thẻ tiết kiệm (khoảng 30 ngày), nếu không có tranh chấp, khiếu kiện gì, khách hàng sẽ được ngân hàng cấp một sổ tiết kiệm mới thay thế cho seri trên sổ đã mất và có quyền rút tiền trên sổ tiết kiệm đã báo mất.
Trường hợp sổ tiết kiệm đồng chủ sở hữu, cả 2 đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm phải ra làm thủ tục rút tiền hoặc 1 trong 2 người thực hiện theo ủy quyền của đồng chủ sở hữu còn lại, trừ khi các bên đã có thỏa thuận cụ thể trong bản cam kết về đồng chủ sở hữu.
Theo quy định của ngân hàng, người gửi hoàn toàn có thể rút tiền sau khi tiến hành mở sổ tiết kiệm mới hoặc sau khi xác nhận các thông tin mà bên phía ngân hàng yêu cầu. Cụ thể hơn, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ tùy thân, cũng như chữ ký khớp với thông tin ban đầu làm việc với ngân hàng là có thể rút tiền ngay lập tức.

Mất sổ tiết kiệm có bị mất tiền không?

Về vấn đề này thì khách hàng không phải lo lắng nhiều vì theo quy định chỉ chủ sở hữu của sổ tiết kiệm mang sổ này ra ngân hàng thực hiện giao dịch rút tiền, tất toán thì mới được thực hiện. Trường hợp ai đó được tất toán hay thực hiện giao dịch gì bằng sổ tiết kiệm thì phải có giấy ủy quyền của người chủ sở hữu sổ. Và giấy ủy quyền phải được công chứng hay nói cách khác là được pháp luật thừa nhận.
Do đó, nếu ai đó cố tình lấy cắp sổ để ra ngân hàng rút tiền, dùng sổ để cầm cố, bảo lãnh... sẽ không thực hiện được. Bởi muốn rút được tiền còn phải có chứng minh nhân dân và chữ ký khớp với thông tin đã đăng ký khi mở sổ.
Mất mát, thất lạc sổ tiết kiệm là việc không mong muốn và dù khách hàng có thể rút tiền trong trường hợp mất sổ tiết kiệm nhưng các ngân hàng vẫn khuyến cáo người dân cần bảo quản tốt các tài sản cá nhân để tránh những trường hợp không may xảy ra.

Theo Quỳnh Ny
2.111 
Click vào đây để xem danh sách 2.820 Tuyển dụng ngân hàng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngân hàng
Click vào đây để xem danh sách 2.820 Tuyển dụng ngân hàng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng ngân hàng

Đặng Thanh Bình Phạm Hoài Đăng Linh Luyến Liêu Nguyễn Hữu Thọ Đoàn Nguyễn Nguyên Lộc Bùi Thiện Hảo Trần hữu thi Hoàng Trần Thanh Bình Bùi Nguyễn Phương Nam Tiến Tùng Trương Tranh Huy Hoàng Nguyễn Trọng Khang Vĩnh Thịnh Hồ Vĩnh Thạnh Trương Ngọc Đức Tùng Nguyễn Văn Đức Võ Trường Quốc TrầN MạnH ThắnG Huỳnh Ngọc Mai Nguyễn Trần Kim Ngọc Nguyễn Hoàng Lệ Quyên Hồ Thị Thanh Luận Trần Thị Bích Thy Phan Thị Hà Trang Trần Thị Hiền Trương Nhật Linh Phan Phúc Duyên Anh Lê Thị Kim Tiên Phan Thanh Hà Phạm Thị Minh Phương Quang Thị Cẩm Tú Lê Thị Yến Linh Nguyễn Hoàng Mỹ Nguyễn Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Minh Châu Nguyễn Thị Ngọc Quyên Nguyễn Trần Anh Thư Lê Minh Phương Ngô Thị Thu Hiền Phạm Thị Hằng Bùi Thùy Dương Nguyễn Thị Yến Kha Nguyễn Thị Chương Đài Nguyễn Thị Mĩ Linh Đặng Thảo Nhi Nguyễn Thị Giáng Hương Nguyễn Phạm Vân Anh Lưu Thị Nhung Đào Mai Hương Nguyễn Xuân Trinh Nguyễn Thị Hồng Thơ Lê Thị Hồng Hạnh Ngô Bích Nhung Triệu Thị Ngọc Diễm Lê Thị Tuyết Linh Lê Hoàng Hải Linh Trần Thị Cẩm Giang Lê Kim Thoa Phạm Thị Hòa Lê Ngọc Phương Thảo Nguyễn Thị Cúc Hương Nguyễn Huỳnh Minh Nguyên Châu Thị Thanh Phượng Vũ Bảo Anh Trịnh Lan Hương Nguyễn Thị Thu Bình Nguyễn Thị Mỹ Anh Nguyễn Hoa Lý Bùi Thị Bích Phương Nguyễn Hà Duyên Trương Thị Nhi Diễm Hương Lê Nguyễn Thị Như Hòa Nguyễn Thị Ngọc Hòa Bùi Như Quỳnh Phạm THị Hằng Đỗ Thị Diễm Dương Thị Cẩm Tú Nguyễn Thị Vân Anh Nguyễn Thị Kim Anh Hoàng Thị Thủy Hoàng Thị Lương Ngô Thị Thu Hiền Hà Mẫn Huỳnh Thị Thúy Hằng Nguyễn Hồng Ngọc Linh