Chuyên viên pháp lý chứng từ là gì?

(có 1 đánh giá)

Chuyên viên pháp lý chứng từ là một vị trí việc làm khá đặc biệt và mang tính đặc thù bởi môi trường làm việc của chuyên viên pháp lý chứng từ là ở Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Vì sao gọi là “chuyên viên pháp lý chứng từ

Với Ngân hàng cũng như các Tổ chức tín dụng khác, hoạt đông cho vay, cấp tín dụng là một hoạt động chính yếu mang lại nguồn thu trực tiếp. Trong hoạt động cho vay và cấp tín dụng, công việc của chuyên viên tín dụng là thực hiện những nghiệp vụ chuyên ngành để các thủ tục kể trên được thực hiện một cách trôi chảy.

Và để đảm bảo những nghiệp vụ chuyên ngành trong hoạt động cho vay, cấp tín dụng đó được đảm bảo tính đúng đắn về mặt pháp lý thì các tổ chức Ngân hàng cần có một đội ngũ chuyên rà soát để điều chỉnh các lỗi pháp lý trong các hoạt động của mình. Mà trong hoạt động cấp tín dụng, các thủ tục liên quan tới hồ sơ, giấy tờ, chứng từ là chủ yếu. Công việc chính của các nhân viên pháp lý trong ngân hàng sẽ liên quan tới những chứng từ đó. Từ đấy, tên vị trí công việc “Chuyên viên pháp lý chứng từ” được ra đời.

Chuyên viên pháp lý chứng từ

Chuyên viên pháp lý chứng từ làm những việc gì?

Như đã đề cập, công việc chính của chuyên viên pháp lý chứng từ là đảm bảo sự an toàn pháp lý trong hoạt động kinh doanh của Ngân hàng hoặc các Tổ chức tín dụng khác. Theo đó, các công việc chính của một chuyên viên pháp lý chứng từ bao gồm:

  • Theo dõi hoạt động kinh doanh của từng chi nhánh/văn phòng giao dịch;
  • Phối hợp với bộ phận cấp tín dụng và thẩm định để theo dõi hoạt động cấp tín dụng, cho vay từ những bước đầu tiên trong hoạt động này;
  • Rà soát, hậu kiểm những vấn đề pháp lý sau khi chuyên viên tín dụng làm xong bước đầu thủ tục cấp tín dụng;
  • Lên phương án điều chỉnh, sửa những lỗi pháp lý trong hoạt động cấp tín dụng, cho vay;
  • Chốt phương án cấp tín dụng về mặt pháp lý, chuyển sang bộ phận có thẩm quyền tiếp theo;
  • Quản lý công việc cá nhân, tổ chức phối hợp với các chuyên viên pháp lý khác;
  • Các công việc khác theo yêu cầu của Trưởng phòng Pháp chế.

Học gì để làm chuyên viên pháp lý chứng từ?

Với đặc thù công việc liên quan tới hoạt động của các Ngân hàng, TCTD, cho nên những Cử nhân Luật tốt nghiệp những chuyên ngành như Luật hình sự, Luật dân sự… sẽ khó tiếp cận công việc hơn những Cử nhân Luật tốt nghiệp những khối ngành Luật liên quan tới kinh tế, ngân hàng. Tuy nhiên, không vì vậy mà cơ hội bị giới hạn lại với các bạn cử nhân Luật các khối ngành khác nếu các bạn thật sự cố gắng, nỗ lực bởi các ngân hàng khi tuyển dụng vị trí này thường sẽ không đánh giá quá nhiều về kỹ năng, kiến thức pháp lý. Thay vào đó, họ sẽ kiểm tra ứng viên có phù hợp hay không bằng những bài kiểm tra khác. Việc tốt nghiệp và có kiến thức về tài chính, ngân hàng là một lợi thế chứ không phải là một điều kiện bắt buộc trong hoạt động tuyển dụng.

Ngoài ra, sinh viên là cử nhân các khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng cũng có cơ hội với vị trí việc làm chuyên viên pháp lý chứng từ bởi những kiến thức nền về kinh tế, tài chính và ngân hàng thương mại.

Việc làm Chuyên viên pháp lý chứng từ

(có 1 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
2.180 
Click vào đây để xem danh sách 18 Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ
Click vào đây để xem danh sách 18 Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang