Chuyên viên pháp lý chứng từ là gì?

(có 3 đánh giá)

Chuyên viên pháp lý chứng từ là một vị trí việc làm khá đặc biệt và mang tính đặc thù bởi môi trường làm việc của chuyên viên pháp lý chứng từ là ở Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Vì sao gọi là “chuyên viên pháp lý chứng từ

Với Ngân hàng cũng như các Tổ chức tín dụng khác, hoạt đông cho vay, cấp tín dụng là một hoạt động chính yếu mang lại nguồn thu trực tiếp. Trong hoạt động cho vay và cấp tín dụng, công việc của chuyên viên tín dụng là thực hiện những nghiệp vụ chuyên ngành để các thủ tục kể trên được thực hiện một cách trôi chảy.

Và để đảm bảo những nghiệp vụ chuyên ngành trong hoạt động cho vay, cấp tín dụng đó được đảm bảo tính đúng đắn về mặt pháp lý thì các tổ chức Ngân hàng cần có một đội ngũ chuyên rà soát để điều chỉnh các lỗi pháp lý trong các hoạt động của mình. Mà trong hoạt động cấp tín dụng, các thủ tục liên quan tới hồ sơ, giấy tờ, chứng từ là chủ yếu. Công việc chính của các nhân viên pháp lý trong ngân hàng sẽ liên quan tới những chứng từ đó. Từ đấy, tên vị trí công việc “Chuyên viên pháp lý chứng từ” được ra đời.

Chuyên viên pháp lý chứng từ

Chuyên viên pháp lý chứng từ làm những việc gì?

Như đã đề cập, công việc chính của chuyên viên pháp lý chứng từ là đảm bảo sự an toàn pháp lý trong hoạt động kinh doanh của Ngân hàng hoặc các Tổ chức tín dụng khác. Theo đó, các công việc chính của một chuyên viên pháp lý chứng từ bao gồm:

  • Theo dõi hoạt động kinh doanh của từng chi nhánh/văn phòng giao dịch;
  • Phối hợp với bộ phận cấp tín dụng và thẩm định để theo dõi hoạt động cấp tín dụng, cho vay từ những bước đầu tiên trong hoạt động này;
  • Rà soát, hậu kiểm những vấn đề pháp lý sau khi chuyên viên tín dụng làm xong bước đầu thủ tục cấp tín dụng;
  • Lên phương án điều chỉnh, sửa những lỗi pháp lý trong hoạt động cấp tín dụng, cho vay;
  • Chốt phương án cấp tín dụng về mặt pháp lý, chuyển sang bộ phận có thẩm quyền tiếp theo;
  • Quản lý công việc cá nhân, tổ chức phối hợp với các chuyên viên pháp lý khác;
  • Các công việc khác theo yêu cầu của Trưởng phòng Pháp chế.

Học gì để làm chuyên viên pháp lý chứng từ?

Với đặc thù công việc liên quan tới hoạt động của các Ngân hàng, TCTD, cho nên những Cử nhân Luật tốt nghiệp những chuyên ngành như Luật hình sự, Luật dân sự… sẽ khó tiếp cận công việc hơn những Cử nhân Luật tốt nghiệp những khối ngành Luật liên quan tới kinh tế, ngân hàng. Tuy nhiên, không vì vậy mà cơ hội bị giới hạn lại với các bạn cử nhân Luật các khối ngành khác nếu các bạn thật sự cố gắng, nỗ lực bởi các ngân hàng khi tuyển dụng vị trí này thường sẽ không đánh giá quá nhiều về kỹ năng, kiến thức pháp lý. Thay vào đó, họ sẽ kiểm tra ứng viên có phù hợp hay không bằng những bài kiểm tra khác. Việc tốt nghiệp và có kiến thức về tài chính, ngân hàng là một lợi thế chứ không phải là một điều kiện bắt buộc trong hoạt động tuyển dụng.

Ngoài ra, sinh viên là cử nhân các khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng cũng có cơ hội với vị trí việc làm chuyên viên pháp lý chứng từ bởi những kiến thức nền về kinh tế, tài chính và ngân hàng thương mại.

Việc làm Chuyên viên pháp lý chứng từ

(có 3 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
2.932 
Click vào đây để xem danh sách 21 Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ
Click vào đây để xem danh sách 21 Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Chuyên viên Pháp lý chứng từ

Nguyễn Chánh Thắng Mai Xuân Bách Đỗ Xuân Mạnh Đào Tuấn Ngọc Nguyễn Tuấn Thành Trần Phước Quí Nguyễn tuấn anh Đặng Từ Hảo Nguyễn Xuân Minh Hiếu Võ Duy Khoa Đặng Xuân Hưng Nguyễn Đình Luân Nguyễn Văn Toàn Nguyễn Quốc Tuấn Đỗ Hoàng Sơn Nguyễn Hữu Phước Đặng Ngọc Hải Nguyễn Thanh Phong Trần Vĩnh Tiên Lưu Đặng Thanh Tùng Lê Trọng Quảng Vũ Hoàng Nam Nguyễn Hoàng Kim Long Nguyễn Chí Hiếu PHẠM VĂN KHA Lê Minh Nhật Dương Đức Huy Nguyễn Cao Hậu Ngô Nhật Huy Phạm Văn Hoàn Trần Đại Nghĩa Lương Dũ Nghi Lâm Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Thu Cúc Bùi Thị Hồng Thắm Bùi Như Huyền Phạm Thị Liên Nguyễn Kiều Anh Đào Minh Thư Nguyễn Thị Quỳnh Linh Trần Kim TRƯƠNG PHẠM HUYỀN CHÂU Nguyễn Thị Phương Dung Nguyễn Thanh Phương Huỳnh Thị Mỹ Linh Phạm Thị Thanh Hoàng Thị Kim Oanh Nguyễn Kim Huệ Hoàng Yến Bảo Nhi Phạm Thu Trang Trần Anh Thư Phạm Ngọc Lưu Nguyễn Thị Thảo Phạm Đoàn Như Thảo Lệ Nguyễn Kim Thị An Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Minh Hiền Phan Thị Thùy Dung Bùi Quế Hương Hoàng Thị Hằng Nguyễn Hải Linh Phan Quỳnh Ngân Nguyễn Thiện Lợi Nguyễn Đại Thọ Đinh Thị Tú Anh Trịnh Tố Uyên Nguyễn Thu Trang Lê Thị Phương Nguyễn Thị Như Quỳnh Nhi Lê Lê Kiều Nguyên Trần Lê Diệu Huyền Nguyễn Thị Thục Oanh Đinh Trần Thu Lan Nguyễn Ngọc Hậu Vũ Hoàng Phương Thảo Kiều Thu Nga Nguyễn Thị Thu Thiên Mạc Lệ An Trần Thị Giang Lý Thùy Linh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Ngọc Cẩm Thu Hương Vũ Thị Hậu Hường Phạm Đinh Trần Thu Lan Hà Thị Thùy Trang Hoàng Mỹ Linh Nguyễn Như Quỳnh Lê Thị Ngọc Quyền Henh Gia Hân Ngụy Hương Giang Nguyễn Thị Hạnh Phạm Thị Thu Hiền Bùi Thị Thảo Phan Thị Thùy Dung Trần Kim Trang Nguyễn Thị Lam Thuỷ Lữ Thị Thủy Nguyễn Thị Thanh Hiền Phạm Thị Bích Hồng Ngô Thị Đỗ Anh Phan Thị Hòa Nguyễn Đặng Quỳnh Chi Bùi Huyền Ngọc PHẠM THỊ KIM NGÂN Nguyễn Hồng Trang