Cách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

 Bộ Y tế vừa có Công văn số 931/BYT-BH gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các Bộ, ngành về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip.

>> Nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế có lợi cho người dân khi tham gia

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng Bộ Công an đã đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng công cụ tra cứu thông tin về BHYT qua CCCD.

Nhiều người đã được tích hợp thông tin về BHYT trong thẻ gắn chip. Do đó, công dân khi đến khám chữa bệnh tại những nơi thí điểm chỉ cần sử dụng CCCD hoặc ứng dụng VNEID.

Kham benh bang CCCD anh 1

Từ nay người dân có thể quét mã QR trên CCCD hoặc ứng dụng VNEID khi khám chữa bệnh BHYT.

Trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Nhân viên cơ sở y tế quét mã QR trên CCCD hoặc qua ứng dụng VNEID để lấy thông tin hợp lệ về tham gia BHYT.

Bước 2: Cơ sở y tế kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình, đồng thời thông tin cho người bệnh biết cách sử dụng CCCD hoặc ứng dụng VNEID khi đi khám lần sau.

Bước 3: Trường hợp cơ sở y tế kiểm tra thông tin nhưng không hợp lệ về tham gia BHYT, nhân viên giải thích với người bệnh và sử dụng quy trình khám chữa bệnh như trước đây (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Sau khi thí điểm, Bộ Y tế sẽ thống nhất với Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm có tài liệu hướng dẫn trước khi triển khai trên toàn quốc.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), trong 3 tháng đầu năm, Bộ Công an sẽ hoàn thiện việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu đã có của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tập đoàn Điện lực, Tổng cục Thuế, dữ liệu về trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng cơ sở dữ liệu giáo dục.

Hiện, CCCD gắn chip được sử dụng khi khai báo di chuyển nội địa, khai báo y tế, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm tại các điểm công cộng với nhiều hình thức khác nhau như: Quét mã tờ khai, checkpoint…

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.420