Khi chúng ta đã bị vật chất, đồng tiền làm cho lu mờ mọi thứ

Người ta thường nói: “Có tiền mua tiên cũng được”/ “Người giàu nói gì người nghèo cũng nghe”. Rõ ràng quyền lực xác định sự giàu có thể hiện qua đồng tiền và vật chất. Và có một sự thật là chúng ta đã để vật chất lấn chiếm thay thế cho tình cảm giữa người với người.

Nhớ những ngày học cấp 3 thầy cô thường bảo với chúng tôi rằng: ráng tận hưởng những chuỗi ngày tuyệt vời nhất của các em đi sau này ra đời mọi thứ sẽ không còn màu hồng nữa đâu. Qủa thật đúng vậy, lên đại học cuộc sống cũng khá vui vẻ tuy nhiên nỗi lo tương lai đã bắt đầu từ đây. Rồi sau này ra trường xin việc gánh nặng cơm áo gạo tiền đã hạ gục không ít người.

Trong xã hội hiện tại các mối quan hệ xây dựng nên đều có mục đích “đôi bên cùng có lợi” dù là ít nhiều dù là lớn lao hay nhỏ bé. Mãnh lực đồng tiền hiện nay tương đối lớn vì đa số mọi người đều suy nghĩ “chẳng ai cho không ai cái gì.” Ai cũng cần tiền là điều không thể bàn cãi, tiền bạc của cải vật chất giúp chăm lo cho cuộc sống gia đình, giúp mái ấm vững chắc. Có nhiều người bán mạng để kiếm tiền nhưng xin đừng để vật chất ám ảnh đến mức từng thứ nhỏ nhất cũng được quy đổi bằng tiền.

Nhu cầu của con người là bất tận do đó, hành động của con người cũng vô tận.Đồng tiền có ý nghĩa quyết định sống còn đối với mỗi chúng ta. Miếng cơm ta ăn, quần áo ta mặc, rồi khi ốm đau bệnh hoạn, những nhu cầu tối thiểu nhất để tồn tại đều phải cần đến nó. Nhưng suy cho cùng, nó cũng chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích cuối cùng. Con người là cá thể có tư duy, ngoài việc nuôi dưởng thể xác còn phải nuôi dưởng tâm hồn.Một người có bản lĩnh sống không bao giờ để đồng tiền sai khiến mà làm những việc bất chính bất nghĩa. Nói thì dễ, nhưng làm thì khó.Ở một xã hội mà mọi giá trị đều lấy đồng tiền làm thước đo thử hỏi làm sao mà người ta không bị nó cám dỗ?

Con người có kẻ lắm mưu kế để đạt được mục đích, họ bất chấp mọi thứ nếu không thuyết phục được bạn qua tình cảm, họ sẽ dùng tiền để mua, luôn cả sự trung thành, tình anh em và bạn bè sẽ bị mua với một chữ "TIỀN". Phải tất cả sẽ bị mua bằng tiền, vì nó là cuộc sống mà cuộc sống thì muôn màu.

Có rất nhiều hệ lụy vì đồng tiền mà đã xảy ra:

Vì tiền mà con giết cha, anh em giết nhau, họ hàng đấu đá.

Vì tiền mà bán rẻ mạng sống của mình.

Vì tiền mà bán rẻ danh dự bạn thân.

Thay vì bị vật chất chi phối, chúng ta nên học cách cân bằng giữa tiền bạc và cuộc sống. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có và hãy thật sự tự tin và ti tưởng vào bản thân mình cho dù có khó khăn cũng đừng khuất phục. Cho dù bây giờ và sau này bạn có làm việc gì cũng hãy tự hào và chúng ta hãy đừng vì đồng tiền mà đánh đá lẫn nhau, hay đánh mất đi con người chính bản thân mình....

Theo Quỳnh Ny
2.990 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu