Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng?

Mỗi dịp tết đến xuân về thì câu chuyện tiền lì xì mừng tuổi của con trẻ lại nan giải vì nhiều gia đình bố mẹ vẫn đại diện giữ tiền lì xì của con mặc dù các con không mong muốn. Chưa dừng lại ở đó trong dịp tết 2022 này nhiều trang báo đã đưa tin: từ Tết năm nay, nếu cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng. Điều này khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Liệu sự thật có phải như vậy?

Lấy tiền lì xì của con bị phạt

1. Vì đâu có thông tin: Bố mẹ lấy tiền lì xì của con có thể bị phạt đến 30 triệu đồng?

Nghị định 144/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Có quy định: Hành vi về bạo lực kinh tế như sau:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi: Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.”

Có lẽ vì quy định này mà nhiều người nhầm lẫn rằng bố mẹ lấy tiền lì xì của con tức “chiếm đoạt tài sản riêng” của con thì có thể bị phạt đến 30 triệu.

Tiền lì xì của con cái được người lớn mừng tuổi vào dịp tết thường mang ý nghĩa may mắn kèm những lời chúc tốt đẹp, số tiền lì xì tùy vào mỗi gia đình mà có thể giao động từ vài trăm nghìn cho đến chục triệu đồng. Có thể khẳng định đây là số tiền thuộc về tài sản riêng của con cái. Thế nên câu chuyện cần làm rõ ở đây là: hành vi bố mẹ lấy tiền lì xì có phải là chiếm đoạt tài sản riêng của con trẻ hay không.

Thông thường thì mục đích cha, mẹ giữ tiền lì xì của con thường là để khỏi mất, để tiết kiệm tiền cho con, hay dùng số tiền đó chi tiêu cho các hoạt động của con như mua quần áo, sách vở,... Và việc cha mẹ giữ tiền lì xì của con thường sẽ được sự đồng thuận của con cái, dù mấy đứa trẻ có hơi gượng ép một xíu nhưng các gia đình vẫn luôn có các cuộc trao đổi như: “Đưa tiền lì xì mẹ giữ cho” và kiểu “Tiền này cũng lo cho con chứ ai” và đáp lại là những lời dạ vâng chấp nhận. Do đó, rất hiếm trường hợp cha mẹ giữ tiền lì xì của con với ý chí sẽ chiếm đoạt nên rất khó để áp dụng trường hợp chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên trong gia đình để xử phạt 30 triệu đồng với trường hợp này.

2. Con cái có được tự giữ tiền lì xì?

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định việc quản lý tài sản riêng của con thì:

Con từ đủ 15 tuổi trở lên được tự mình hoặc nhờ cha, mẹ giữ tiền lì xì.

Con dưới 15 tuổi sẽ do cha mẹ giữ tiền mừng tuổi. Khi còn đủ 15 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đưa lại cho con; hoặc có thể sử dụng vì lợi ích của con. Tuy nhiên, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì khi sử dụng tiền lì xì của con. Cha mẹ phải xem xét nguyện vọng của con.

Con từ 15 - dưới 18 tuổi được tự giữ và sử dụng tiền lì xì của mình.

Theo Quỳnh Ny
2.084 

Tống Ngọc Hiếu Lê Đức Dũng Nguyễn Hùng Anh PHẠM DUY PHƯƠNG Lê Quang Trung Nguyễn Đình Khánh Trần Duy Thái Nguyễn Duy Đạo Nguyễn Trần Minh Thịnh Phạm Duy Phương Trần Văn Thành Phạm Văn Quang Nguyễn Quang Anh Nguyễn Đức Thiện Hoài Đông Võ Phạm Lê Mai Thiện Võ Quốc Công Hoàng Văn Thực Cao Trường Thi Đào Thanh Tùng Nguyễn Minh Phú Nguyen Thành Phú Đậu Văn Chức Hồ Xuân Nhã Vũ Xuân Đức Trần Anh Phú Văn Đức Hậu Ngô Quốc Thắng Dương Tuấn Anh Huỳnh Thị Hiếu Tiên Văn Thái Bảo Hiên Nguyễn Thị Minh Thùy Nguyễn Thị Kim Thuy Trần Thị Trúc Ly Thái Thị Thuỷ Hằng Phạm Thị Ngọc Ánh Trần Thị Ánh Ngọc Nguyễn Thị Bích Vân Lê Nhất Yến Phương Nguyễn Thị Thu Hà Nguyen Ngoc Diep Trần Bích Trâm Võ Thị Thanh Nhàn Hoàng Thị Đồng Lê Anh Phụng Diệp Bùi Hoàng Thi Nguyễn Thị Kiều Oanh Phan Mỹ Diệu Lê Thị Tú Trinh Trần Thị Thúy Hà Huỳnh Lâm Thuỷ Ngân Giang Thị Ngọc Hương Lê Thị Ngọc Trâm Nghi Hoàng Vũ Bùi Thị Như Hằng Hoàng Thị Thu Trang Phạm Thị Thu Phương Phạm Thị Lan Hương Nguyễn Thị Hiền Lê Thúy Ngà Hải Yến Dương Thị Thu Thảo Nguyễn Hoàn Mỹ Linh Đồng Phương Thy Vũ Thị Thúy Kiều Bùi Ái Như Trương Thị Tường Vân Đặng Khánh Bảo Ngọc Nguyễn Thị Thảo Nguyên Trần Diệu Linh Trương Mai Đăng Thư Hoàng Hồng Hạnh Linh Nguyen Võ Thị Kim Huyền Lê Thanh Thảo Cù Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thanh Hằng Lê Thị Huỳnh Thu Hà Trần Thị Mỹ Ngọc Bùi Khánh Ly Trần Lê Phương Linh Phạm Như Quỳnh Nguyễn Thị Xuân Lan Nguyễn Thùy Dương Đào Thúy An Trần Thị Tuyết Giang Nguyễn Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Thắm Ngô Thị Huyền Trang Nguyễn Kiều Trinh Nguyễn Huệ Anh Phạm Thị Tiến Quách Thị Thùy Ninh Nguyễn Thị Hà Bùi Thị Hương Nguyễn Thị Ngọc Thu Nguyễn Hoàng Xuân Nguyễn Thị Ngoc Mai Phạm Thị Hằng Quách Phương Bình Huỳnh Trương Thị Huyền Trân Quách Lê Tuyết Thanh Nguyễn Thùy Vy Hoàng Thị Lan Hương Bùi Thị Hải Linh Vũ Thị Kim Nhung Trần Thị Hồng Nguyễn Chi Hoa NGUYỄN THỊ THU HÀ