Các bậc phụ huynh ngày nay vẫn đang thần thánh hóa việc học

Các bậc phụ huynh ngày nay luôn quan niệm con cái phải học thật giỏi. Học không giỏi thì học thêm nhiều, luyện tập nhiều vì học giỏi mới thành công. Vậy điều đó đúng hay sai?

Học giỏi là làm giỏi?

Có một sự thật rằng trẻ em Việt Nam  phải đọc rất nhiều: học thêm học bớt, học chính học phụ. Phụ huynh thì không tiếc tiền cho con mình đi học trung tâm, lò luyện. Lượng kiến thức dung nạp là rất nhiều và hầu hết mọi người đều cho rằng phải học thật giỏi thì sau này mới có thể thành công được.

Kiến thức là phương tiện để thành công việc học giỏi tùy thuộc vào mỗi người. Học giỏi thì sau này có cơ hội kiếm được việc làm, đúng. Học giỏi sau này có việc làm lương cao, cũng đúng. Nhưng giỏi ở đây là giỏi kĩ năng, kiến thức chuyên ngành chứ không phải là con số 9,10 điểm.

Học và làm là 2 thứ khác nhau. Học giỏi không có nghĩa là làm giỏi.

Học là để có biết kiến thức nhưng có nhiều người nắm vững kiến thức cũng chưa chắc làm được và làm được chưa chắc đã làm giỏi.

Và có sự thật rằng có những bạn học rất giỏi nhưng thiếu kỹ năng thực tế vì mãi mãi ở trong kén học hành bị gắn mác “mọt sách” vì vậy cần nhìn nhận lại khái niệm học giỏi có phải nhất định sau này sẽ làm giỏi?

Đồng nhất con người mình vào điểm số, bằng cấp, thành tích

Có nhiều bậc phụ huynh coi trọng điểm số, bằng cấp hơn việc phát triển bản thân, phát triển tính cách, phát triển khả năng của mình.được và làm được chưa chắc đã làm giỏi.

Đó người ta gọi là bệnh thành tích có những người nhất định phải muốn con mình giỏi hơn các bạn đồng trang lứa, con phải nằm trong top trường top lớp. Vô hình chung đã đè lên vai các bạn học sinh một gánh nặng vô hình.

Tôi còn nhớ năm lớp 10 vì học sinh khá học kỳ 1 mà cô bạn cùng lớp đã khóc rất nhiều vì sợ bố mẹ mắng. Nguyên văn bạn ấy nói: “Mình chưa bao giờ bị học sinh khá, chắc bố mẹ sẽ xấu hổ lắm khi đi họp phụ huynh kỳ này.” Chuyện thành tích con cái chẳng có gì phải xấu hổ trừ khi nó là thành phần cá biệt của lớp.

Thành tích, điểm số, bằng cấp vẫn luôn ám ảnh các bậc phụ huynh và con cái từ khi ngồi trên ghế nhà trường đến khi lên đại học tốt nghiệp rồi ra đời mới thôi.

Học để lấy bằng còn mục đích tiếp theo…

Có rất nhiều bạn sinh viên rõ ràng đang hằng ngày lên giản đường nhưng lại không xác định được mục tiêu tương lai. Học để lấy bằng chứ sau này thì không biết. Vì vậy mới có chuyện tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp và các cử nhân ra trường phần lớn làm trái ngành.

Trong các tin tuyển dụng yêu cầu bằng cấp là một phần quan trọng nhưng kèm theo đó là kỹ năng, là chứng chỉ, thái độ, sự chịu khó chăm chỉ của ứng viên chứng không còn là “bằng cấp” độc tôn.

Suy cho mục đích cuối cùng của việc học là sau này ra đời kiếm tiền. Nhưng không phải ai học giỏi ra đời cũng thành công bởi xã hội chỉ trả tiền cho người giỏi làm. Nhà tuyển dụng trả tiền cho người lao động được việc chứ không nhìn vào bảng thành tích của ứng viên.

Rõ ràng học giỏi là một trong những yếu tố để thành công  nhưng đừng thần thánh hay áp đặt quá đáng chuyện con em bắt buộc phải học giỏi vì bên cạnh thành tích thì cuộc đời thành công của mỗi con người còn được đánh giá bằng kỹ năng, thái độ sống.

Theo Quỳnh Ny
2.089 

Lê Minh Trí Lê Duy Việt Anh Ngô Trí Bình Phạm Tuấn Việt Đỗ Minh Phước Nguyễn Văn Tiến Nguyễn Đức Danh Mai Văn Thuyết Lê Anh Hào Nguyễn Hoàng An Huỳnh Đình Tuyên Trịnh Anh Chinh Đào Ngọc Tú Nguyễn Văn Ninh Hoàng Minh Dôn Huy Quang Trần Nguyễn Nhật Hoàng Phạm Hồng Phúc Trần Minh Thắng Hoàng Giang Nguyễn Hoàng Huy Nguyễn Thành Trung Đỗ Lê Hoàng Giang Ung Thanh Tuấn Lê Hoàng Khan Nguyễn Hữu Sang Nguyễn Văn Hiệu Đặng Tấn Lộc Phùng Đức Vinh Nguyễn Xu Nguyễn Ngọc Tuân Dương Hoàng Nguyên Phượng Ánh Phạm Thị Thúy Vy Lê Thị Phượng Phạm Bùi Thanh Nguyên Trần Thị Diễm Mi Nguyễn Kiều Thư Phan Thị Huyên Lý Thiện Lan Thi Nguyễn Xuân Ánh Trinh Phan Thị Thúy Liễu Cam Thị Hồng Phương Ngô Vũ Minh Tuyền ĐẶNG TRẦN BẢO TRÂN Nguyễn Phương Thi Trần Việt Hoà Hà Chung Thủy Nguyễn Lê Minh Thư Hồng Thị Muội Phan Thị Thúy Liễu Nguyễn Thị Ngọc Trương Thị Thảo Huỳnh Tú Quân Nguyễn Thị Bình Đỗ Thị Minh Ánh Nguyễn Thị Kim Phương Phùng Mai Anh Lý Ngọc Yến Nhi Tạ Quỳnh Nhi Trần Thị Ngọc Anh NGUYỄN THỊ LỆ Phạm Thị Lệ Hằng Nguyễn Thị Trang Vũ Thị Liễu Lê Thị Ánh Nguyệt Phan Thị Thanh Nguyễn Thị Hoài Phương Bùi Lê Linh Kiều Bùi Thị Nga Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Hoa Phạm Thị Thu Hằng Huỳnh Ngọc Hồng Vy Lê Quỳnh Anh Lê Thị Bích Ngân Bùi Thị Thuý Vy Trần Thị Hiên Hoàng Thị Lệ Mỹ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ Nguyễn Hải My Bùi Thị Ánh Nguyệt Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Ái Thương Trương Thị Thanh Tuyền Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Thị Quỳnh Nguyễn Thị Quỳnh Châu Hoàng Thị Mai Anh Nguyễn Thị Trúc Linh Biện Thị Mai Thi Lê Nguyễn Nhật Hạ Trần Thị Hằng Bùi Thị Trâm Văn Thị Xuân