Các bậc phụ huynh ngày nay vẫn đang thần thánh hóa việc học

Các bậc phụ huynh ngày nay luôn quan niệm con cái phải học thật giỏi. Học không giỏi thì học thêm nhiều, luyện tập nhiều vì học giỏi mới thành công. Vậy điều đó đúng hay sai?

Học giỏi là làm giỏi?

Có một sự thật rằng trẻ em Việt Nam  phải đọc rất nhiều: học thêm học bớt, học chính học phụ. Phụ huynh thì không tiếc tiền cho con mình đi học trung tâm, lò luyện. Lượng kiến thức dung nạp là rất nhiều và hầu hết mọi người đều cho rằng phải học thật giỏi thì sau này mới có thể thành công được.

Kiến thức là phương tiện để thành công việc học giỏi tùy thuộc vào mỗi người. Học giỏi thì sau này có cơ hội kiếm được việc làm, đúng. Học giỏi sau này có việc làm lương cao, cũng đúng. Nhưng giỏi ở đây là giỏi kĩ năng, kiến thức chuyên ngành chứ không phải là con số 9,10 điểm.

Học và làm là 2 thứ khác nhau. Học giỏi không có nghĩa là làm giỏi.

Học là để có biết kiến thức nhưng có nhiều người nắm vững kiến thức cũng chưa chắc làm được và làm được chưa chắc đã làm giỏi.

Và có sự thật rằng có những bạn học rất giỏi nhưng thiếu kỹ năng thực tế vì mãi mãi ở trong kén học hành bị gắn mác “mọt sách” vì vậy cần nhìn nhận lại khái niệm học giỏi có phải nhất định sau này sẽ làm giỏi?

Đồng nhất con người mình vào điểm số, bằng cấp, thành tích

Có nhiều bậc phụ huynh coi trọng điểm số, bằng cấp hơn việc phát triển bản thân, phát triển tính cách, phát triển khả năng của mình.được và làm được chưa chắc đã làm giỏi.

Đó người ta gọi là bệnh thành tích có những người nhất định phải muốn con mình giỏi hơn các bạn đồng trang lứa, con phải nằm trong top trường top lớp. Vô hình chung đã đè lên vai các bạn học sinh một gánh nặng vô hình.

Tôi còn nhớ năm lớp 10 vì học sinh khá học kỳ 1 mà cô bạn cùng lớp đã khóc rất nhiều vì sợ bố mẹ mắng. Nguyên văn bạn ấy nói: “Mình chưa bao giờ bị học sinh khá, chắc bố mẹ sẽ xấu hổ lắm khi đi họp phụ huynh kỳ này.” Chuyện thành tích con cái chẳng có gì phải xấu hổ trừ khi nó là thành phần cá biệt của lớp.

Thành tích, điểm số, bằng cấp vẫn luôn ám ảnh các bậc phụ huynh và con cái từ khi ngồi trên ghế nhà trường đến khi lên đại học tốt nghiệp rồi ra đời mới thôi.

Học để lấy bằng còn mục đích tiếp theo…

Có rất nhiều bạn sinh viên rõ ràng đang hằng ngày lên giản đường nhưng lại không xác định được mục tiêu tương lai. Học để lấy bằng chứ sau này thì không biết. Vì vậy mới có chuyện tốt nghiệp đồng nghĩa với thất nghiệp và các cử nhân ra trường phần lớn làm trái ngành.

Trong các tin tuyển dụng yêu cầu bằng cấp là một phần quan trọng nhưng kèm theo đó là kỹ năng, là chứng chỉ, thái độ, sự chịu khó chăm chỉ của ứng viên chứng không còn là “bằng cấp” độc tôn.

Suy cho mục đích cuối cùng của việc học là sau này ra đời kiếm tiền. Nhưng không phải ai học giỏi ra đời cũng thành công bởi xã hội chỉ trả tiền cho người giỏi làm. Nhà tuyển dụng trả tiền cho người lao động được việc chứ không nhìn vào bảng thành tích của ứng viên.

Rõ ràng học giỏi là một trong những yếu tố để thành công  nhưng đừng thần thánh hay áp đặt quá đáng chuyện con em bắt buộc phải học giỏi vì bên cạnh thành tích thì cuộc đời thành công của mỗi con người còn được đánh giá bằng kỹ năng, thái độ sống.

Theo Quỳnh Ny
2.117 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến