Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023?

(có 1 đánh giá)

Cho tôi hỏi: Theo quy định hiện nay người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online được đúng không? Nếu có thì sẽ thực hiện ở trang nào và quy trình nộp hồ sơ được thực hiện ra sao? câu hỏi của anh N (Huế).

Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023?

Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023? ( Hình từ Internet)

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023?

Việc nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp online được hướng dẫn tại Công văn 1399/LĐTBXH-VL năm 2022 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Theo đó, người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động và có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

Cụ thể, quy trình làm hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn.

Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, NLĐ đăng nhập tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia bằng cách nhấp vào ô “Đăng nhập” và bấm chọn vào mục "Tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia"

bước 2

02-1

Tại mục CMND/ CCCD, NLĐ điền thông tin tài khoản đăng nhập, nhập đúng mã xác thực và nhấn chọn "đăng nhập". Sau khi người lao động chọn Đăng nhập tài khoản sẽ có 1 mã OTP được gửi về số điện thoại mà người dùng vừa sử dụng để đăng ký tài khoản trước đó. Người dùng điền dãy số vào ô tương ứng và nhấn "Xác nhận" để hoàn tất việc đăng nhập.

mẫu

Bước 3: Tìm kiếm và chọn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại mục “giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”

Để tìm kiếm nhanh chóng tại mục “Tìm kiếm nâng cao” bạn điền “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” và nhấn vào biểu tượng “tìm kiếm” bên cạnh

mẫu 03

Kết quả hiển thị một số gợi ý các mục có liên quan đến nội dung bạn tìm kiếm, bạn chọn trong danh sách gợi ý mục “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”

b3

- Sau đó người lao động chọn ô “Nộp trực tuyến”.

Bước 4: Nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 01

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01, NLĐ nhập đầy đủ các thông tin cá nhân vào đơn. Các mục có dấu (*) là mục thông tin bắt buộc phải nhập nên NLĐ phải điền đầy đủ các thông tin.

bước 4

Sau đó, Chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTB&XH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 5: Chọn nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Sau khi điền hết các thông tin NLĐ chọn nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp. Ở bước này NLĐ có thể chọn nhận qua tài khoản ngân hàng hoặc nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú.

Bước 6: Tải file đính kèm

NLĐ tải file đính kèm bao gồm: Bản chụp/scan một trong các giấy tờ chứng minh việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động/làm việc theo quy định tại đơn vị và các file khác theo yêu cầu của từng đơn vị (nếu có)

6

Bước 7: Chọn cơ quan tiếp nhận và nộp hồ sơ

Sau khi tải file đính kèm, NLĐ chọn cơ quan tiếp nhận bằng cách nhập tỉnh/thành phố và Trung tâm dịch vụ việc làm tương ứng tại tỉnh/ thành phố nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Sau đó người lao động nhấn chọn ô “Nộp hồ sơ” để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp online.

Khi này hệ thống sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công để xác nhận việc hoàn tất.

Sau khi NLĐ hoàn tất việc nộp hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tự động chuyển thông tin NLĐ (bao gồm họ và tên, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu, số sổ BHXH, ngày chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc) qua hệ thống của cơ quan BHXH.

Sau khi nhận được thông tin của NLĐ từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, Cơ quan BHXH kiểm tra, giải quyết thông tin NLĐ.

Lưu ý:

Sau khi nhận được thông tin của người lao động từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra thông tin người lao động như sau:

- Nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD/hộ chiếu không đúng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trả lại kết quả không hợp lệ (lưu ý ghi rõ nội dung không chính xác) về Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

- Nếu thông tin số sổ bảo hiểm xã hội và một trong hai thông tin họ tên hoặc số CMND/CCCD/hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, bảo hiểm xã hội phải trả lại thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, thực hiện ký số và chuyển lại cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để chuyển hồ sơ trực tuyến đến trung tâm dịch vụ việc làm.

- Nếu người lao động chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội gửi lại thông báo về việc chưa chốt sổ cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay cho người lao động khi gửi hồ sơ.

Việc giải quyết hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online kéo dài bao lâu?

Theo quy trình tiếp nhận, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trên Cổng dịch vụ công Quốc gia ban hành kèm theo Công văn 1399/LĐTBXH-VL năm 2022 có quy định về thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online như sau:

- Trong vòng 16 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động do bảo hiểm xã hội chuyển đến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

+ Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo đúng quy định.

+ Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật thông tin từ chối hồ sơ có đính kèm văn bản nêu rõ lý do trên cổng Cổng dịch vụ công Quốc gia.

- Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Trung tâm Dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phản hồi kết quả:

+ Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật trạng thái từ chối hồ sơ và đính kèm văn bản trả lời lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thông báo cho người lao động.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ cập nhật trạng thái Duyệt hồ sơ và đính kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khi hồ sơ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống gửi thông báo qua SMS tới người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên cổng Dịch vụ công Quốc Gia.

Mẫu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023 là mẫu nào?

Mẫu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023 là Mẫu số 01 ban hành kèm theo Công văn 1399/LĐTBXH-VL năm 2022, cụ thể như sau:

https://lh7-us.googleusercontent.com/l5vY7YC3ktczoXB5QfCIPFjMJ7SghZ75UTLR3gf_OaSChQBWiN7CM4hOv03oRwvFjbArIslRdNRPu2MPiXOLBASjbTHX3YaF5GCBD6yBsh0upxTt7rxN8Ie0qw7CZKvJqfDCRaDTOjYM64BzUWr0KAg

Mẫu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online mới nhất 2023: Tải về

(có 1 đánh giá)
Phạm Thị Xuân Hương
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.254