Ứng dụng VNeID - Hướng dẫn đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử nhanh chóng

(có 2 đánh giá)

Mình nghe nói Công an mới cho ra mắt ứng dụng VNeID để thực hiện khai báo các thông tin về cư trú, có thể thay thế sổ hộ khẩu. Tuy nhiên mình không biết tải và đăng ký như thế nào, không biết có thể hướng dẫn mình được không? (Thanh Ngọc - Ninh Thuận)

1. VNeID là gì?

Trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện thì việc số hóa các thông tin quốc gia về dân cư và lưu trú là một nội dung quan trọng nhằm nâng cao quản lý nhà nước, tinh giản các thủ tục hành chính giúp người dân thuận tiện hơn trong việc cập nhật, khai thác và khai báo thông tin định danh, lưu trú của mình.  Vì thế, app định dịnh điện tử (VNeID) đã chính thức được Bộ Công an chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022 dành cho những thiết bị di động thông minh.

VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin về định danh, lưu trú... nên đóng vai trò thay thế được cho thẻ CCCD gắn chip cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tải khoản định danh điện tử, từ đó giảm thiểu rắc rối khi mang quá giấy ờ cũng tránh bị mất mát.

Hướng dẫn đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử trên VNeID (Hình từ internet)

2. Hướng dẫn đăng ký sử dụng ứng dụng VNeID

Bước 1: Tải ứng dụng

- Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, mở ứng dụng CH Play - Tại thanh công cụ tìm kiếm - Tìm từ khoá “VNeID” - Sau khi App cần tải hiển thị - Chọn “ Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

- Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, mở ứng dụng App store - Tại mục Tìm kiếm - Tìm từ khoá “VNeID”- Sau khi App cần tải hiển thị - Chọn “ Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình để đăng ký

- Sau khi nhập thông tin hợp lệ ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình

- Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code?” hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống)

- Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư - Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin)

- Xác thực OTP, nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực - Sau khi xác thực thành công, thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1”

- Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu”

- Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1

- Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp)

- Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của người đăng ký, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung

- Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn

- Kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, tiến hành kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập.

- NSD nhập số định danh cá nhân và số điện thoại và ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản.

- Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt, thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

- Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/ mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/ mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác.

- Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký.

- Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt).

- Thiết lập passcode: thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng.

- Thiết lập câu hỏi bảo mật: thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong list câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

3. Những tính năng nổi bật của ứng dụng VNeID

- Tích hợp thông tin cá nhân điện tử và có giá trị sử dụng thay thế cho các giấy tờ bình thường bao gồm: Căn cước công dân, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe,…

- Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

- Tố giác tội phạm

- Thực hiện các giao dịch trực tuyến

4. Tổng kết

Ứng dụng VNeID là một ứng dụng tuyệt vời, thay thế được các giấy tờ vật lý truyền thống, tích hợp được nhiều tính năng giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết, nâng cao hiệu quả việc quản lý nhà nước về định danh, lưu trú cũng như bảo mật thông tin của người dân tốt hơn so với các giấy tờ giấy. Vì vậy việc đăng ký sử dụng VNeID là điều cần thiết và sẽ trở thành công cụ không thể thiếu trong tương lai. Do đó mọi người hãy nhanh chóng đăng ký để sớm trải nghiệm những tính năng hữu ích của VNeID.

(có 2 đánh giá)
Đăng Khoa
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
3.531