03 Vấn đề cần làm rõ về ngành Luật gửi đến sinh viên

Ngành Luật là một ngành học khá hot và cũng là ngành nghề danh giá mà nhiều bạn học sinh muốn theo học và phát triển nghề. Tuy nhiên học luật chưa bao giờ là dễ dàng, dưới đây là 03 vấn đề cần làm rõ về ngành luật mà sinh viên nên biết.

Không có đam mê, khó có thể học luật hiệu quả nhất

Có khá nhiều lý do để bạn lựa chọn học ngành luật như: ba mẹ mong muốn mình học luật; không biết học ngành gì chọn học luật; nhà có người làm ngành luật; học luật thu nhập cao.

Thế nhưng dù là lý do gì đi nữa, muốn sống trọn với nghề thì bạn cần phải có 2 từ “đam mê”. Phải yêu ngành này, đam mê học luật thì bạn mới có thể học tốt, pháp luật thay đổi theo sự phát triển của xã hội nên khối lượng kiến thức không chỉ dừng lại là học tập trên ghế nhà trường. Học ngành này yêu cầu bạn phải chịu khó, nghiên cứu, tự học thế nên nếu không đam mê bạn chỉ nhìn vào bề nổi ngành luật khá khô khan, cứng nhắc và sẽ nản lòng. Người đam mê sẽ thổi hồn vào từng môn học từ đó học tập tốt hơn và có định hướng rõ nét hơn cho ngành nghề của mình.

Sinh viên Luật sẽ vô cùng thiệt thòi nếu không giỏi ngoại ngữ

Người ta cứ thắc mắc và hỏi rằng: Học luật có cần phải giỏi ngoại ngữ không? Và câu trả lời là có, nếu chưa giỏi hãy trau dồi, nếu đã giỏi thì hãy phát huy và chúc mừng bạn vì giỏi ngoại ngữ giống như một chìa khóa vạn năng mở ra tương lai của mình.

Những tưởng học ngành Luật tại Việt Nam thì bạn không cần thiết phải giỏi ngoại ngữ. Thế nhưng đó là suy nghĩ sai lầm đấy. Ngoài luật pháp Việt Nam, bạn cần phải nắm Luật pháp Quốc tế để có thể tư vấn trong những vụ án mang yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, việc am hiểu luật pháp kinh tế của các nước đang trở nên cần thiết. Nếu không biết ngoại ngữ, sẽ là một thiệt thòi với bạn trong nghiên cứu tài liệu pháp lý cũng như hạn chế cơ hội việc làm khi ra trường.

Kỹ năng thực tế - Trọng điểm để nắm vững kiến thức luật

Kỹ năng chính là thứ khỏa lấp đi sự khô khan của các điều khoản, điều luật trong các bộ luật. Sẽ thật sự nhàm chán nếu suốt ngày bạn chỉ tiếp xúc với hàng tá văn bản, nghị định,… và chắc chắn một điều là bạn không thể dùng trí nhớ học thuộc lòng hết khối kiến thức khổng lồ chưa kể là nó còn được sửa đổi, bổ sung ban hành mới liên tục. Thế nên đã lựa chọn học ngành này thì bạn phải chuẩn bị tâm lý kiến thức song hành với kỹ năng ngay từ năm nhất.

Các bạn hãy mạnh dạn tham gia, tham dự các phiên tòa giả định được tổ chức và tập xử lý tình huống. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Luật cần phải thường xuyên đọc tạp chí chuyên ngành và suy nghĩ hướng tiếp cận cũng như giải quyết vấn đề được đưa ra. Tất cả những điều đó không chỉ tạo kỹ năng áp dụng thực tế cho sinh viên mà “Trăm hay không bằng tay quen”, kiến thức sẽ tự động chui vào đầu chúng ta một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Theo Quỳnh Ny
2.042 

Đỗ Nhật Chiến Nguyễn Chế Thanh Hoàng Tuấn Anh Nguyễn Diệp Thanh Nhàn Trần Thanh Diên Lê Thanh Thuấn Đào Trọng Nghĩa Trịnh Văn Kiên Phạm Trung Hiếu Nguyễn An Tuyên Nguyễn Xuân Dương Phan Quang Hiếu Dương Anh Khoa Trần Minh Nhựt Lưu Văn Quý Hà Văn Lập MAI VÕ PHÁT ĐẠT Nguyễn Võ Hải Đông Lê Thanh Chương Nguyễn Thái Thảo Lê Công Biển Nguyễn Đức Quang Lương Thanh Thành Đỗ Thảo Nguyễn Gia Bảo Lương Thế Hùng Dương Thị Huỳnh Như Trần Thị Phương Lam Phạm Mai Phương Lê Thị Kim Hoàng Võ Thị Liên Lê Thị Thùy Trang Đặng Tú Oanh Trần Thị Thanh Nhàn Chu Thị Bích Huệ Đỗ Thị Trang Hường Nguyễn Thị Thanh Hoa Võ Thị Ý Lê Phương Trang Đoàn Thị Thanh Vân Đào Kim Anh Khưu Lý Thanh Thanh Mai Thị Mỹ Hoàn Vy Nguyễn Ngọc Hiển Đào Vũ Anh Thư Hoàng Hậu Nguyễn Thị Thúy Mạc Thị Hải Võ Bảo Trân Nguyễn Thị Thảo Ly Nguyễn Hạ Uyên Vũ Thị Khánh Linh Đặng Thị Tây Nguyên Bùi Nguyễn Xuân Trúc Trần Thị Kim Anh Nguyễn Quỳnh Ngọc Văn Ngọc Quỳnh Như Phạm Phương Hà TRẦN THỊ GIA HÒA Vi Thị Hồng Vũ Hương Giang Cao Thị Nhung Phạm Thị Ngọc Lan Nguyễn Thị Hồng Linh Thị Bảo Châu Trần Tạ Thị Lan Anh Nguyễn Thị Mỹ Linh Trần Thị Linh Võ Thị Mỹ Hay Lê Thị Kim Hoàng Nguyễn Thùy Trâm Anh Võ Huỳnh Ngọc Huỳnh Thị Ngọc Huỳnh Lữ Thị Kim Quyên Lâm Thị Tú Anh Mai Ngọc Thùy Dung Mai Sơn Ngọc Xuân Nguyễn Thụy Tố Chi Lê Thị Thùy Trang Đỗ Thị Lĩnh Trần Thị Hoài Nhung Vi Thị Hồng Nguyễn Linh Chi Nguyễn Thị Diễm Huyền Tống Thị Hồng Yến Sử Thị Thu Thủy Nguyễn Thị Thanh Thuyết Nguyễn Kim Thủy Tiên Vũ Thị Thu Hường Lương Thị Ngọc Ánh Lương Thị Minh Thêu Thạch Thị Hoàng Lương Trần Thị Lâm Hà Nguyễn Minh Hằng Đặng Phạm Nghĩa Bình Nguyễn Vũ Tường Linh