13 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động từ năm 2021 mà NLĐ cần biết

Chấm dứt hợp đồng lao động là việc kết thúc mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động. Dưới đây là các trường hợp để chấm dứt hợp đồng lao động áp dụng từ 01/01/2020 mà NLĐ cần biết

>> Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Kể từ 01/01/2020 Bộ luật lao động 2019 sẽ có hiệu lực trong đó có quy định về 13 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cụ thể như sau:

 1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp theo luật định
 2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 4. Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
 5. Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 6. Người lao động chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
 7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
 8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
 9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.
 10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.
 11. Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định.
 12. Giấy phép lao động hết hiệu lực đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định.
 13. Trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.397