Bộ Quốc phòng thông tin tuyển sinh quân sự năm 2023

(có 1 đánh giá)

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2023 các học viện, trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2023 để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự.

Tuyển sinh quân sự năm 2023: Có 2 ngành tuyển sinh trở lại

Theo đó, các thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển tại địa phương, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

Năm 2023, có 17 học viện trường quân đội tuyển sinh đào tạo đại học quân sự, 01 trường đào tạo cao đẳng quân sự là Trường Sĩ quan Không quân (ngành Kỹ thuật hàng không).

Có 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học Quân sự với chỉ tiêu phù hợp.

Đặc biệt, năm 2023, ngành Dược (Học viện Quân y) và ngành Tài chính (Học viện Hậu cần) sẽ tuyển sinh trở lại.

Một buổi tư vấn tuyển sinh quân sự tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ảnh BQP

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh quân sự ở đâu?

Thông tin chi tiết về tuyển sinh quân sự năm 2023 sẽ được cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng và website các học viện, nhà trường quân đội. 

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã gửi Tài liệu hỏi đáp về tuyển sinh về đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các nhà trường quân đội tới hơn 5.000 trường trung học phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Ngoài ra, thí sinh, phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu thông tin, quy trình, thời gian sơ tuyển làm hồ sơ tại ban chỉ huy quân sự các huyện, quận, thị xã nơi cư trú.

Đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng (là nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành.

Các nguyện vọng còn lại, thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh dự tuyển vào các học viện, nhà trường quân đội đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường Quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang một trường Quân đội khác trong cùng một nhóm trường.

Nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu); các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Điều kiện và phương thức xét tuyển

Năm 2023, các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; có các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký; đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong Quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính và khu vực thường trú

Các trường Quân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và nam thanh niên ngoài Quân đội.

Tuy nhiên sẽ có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính nam, nữ (nếu nhà trường tuyển thí sinh nữ) hoặc theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú.

Đối với các học viện, nhà trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01), thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện: Đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào tính đến tháng 9 năm dự tuyển phải đủ 3 năm liên tục trở lên; phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Các cơ sở đào tạo xét tuyển theo điểm chuẩn chung

Riêng Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công Quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả 2 tổ hợp xét tuyển B00 và A00 khi xét tuyển vào đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa.

Học viện Khoa học quân sự, thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào đào tạo các ngành ngoại ngữ và ngành quan hệ quốc tế; thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật. Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển được thực hiện trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao thì sẽ sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

2.365 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm giáo viên hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm giáo viên
Click vào đây để xem danh sách Việc làm giáo viên hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm giáo viên