Có nên rải CV hay không?

(có 3 đánh giá)

Hiện nay, tìm kiếm một công việc không dễ dàng, dẫn đến thực tế các ứng viên rải CV đến một loạt nhà tuyển dụng. Vậy có nên “rải” CV hay không?

Có nên rải CV hay không?

Như đã nói, hiện nay việc tìm kiếm một công việc không dễ dàng, càng khó để tìm một công việc phù hợp mà bản thân mong muốn. Dẫn đến thực tế các ứng viên rải CV đến một loạt nhà tuyển dụng.

Việc này mang lại cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tích cực là sẽ mang đến nhiều cơ hội cho ứng viên nhiều hơn. Giúp người ứng tuyển có cơ hội tìm việc làm sớm hơn. Nâng cao xác suất trúng tuyển.

Tuy nhiên, khi rải CV, người tuyển dụng dễ mắc nhiều sai sót nếu không chuẩn bị kỹ và gây mất điểm đối với nhà tuyển dụng.

Vậy nên, khi ứng tuyển vào một hay nhiều công việc sẽ phụ thuộc vào mục đích và cách thức mà ứng viên lựa chọn. Tuy nhiên, chú ý những điểm sau đây sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

1. Những chú ý khi soạn CV

1.1. Chỉn chu về hình thức

Chỉ mất ít giây để nhà tuyển dụng có thể lướt qua CV của bạn. Vậy nên bạn cần chỉn chu về mọi mặt, kể cả hình thức lẫn nội dung. Dưới đây là một số chú ý về hình thức để CV của bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng

(1) Sửa lỗi chính tả, cú pháp

Là lỗi tối kỵ khi gửi đi một CV xin việc, lỗi chính tả và câu cú là điều đầu tiên mà ứng viên nên để ý và hoàn thiện. Việc mắc những lỗi cơ bản nhất, điều này thể hiện sự không cẩn thận và thiếu chuyên nghiệp trong mắt người tuyển dụng. Điểm lưu ý này áp dụng cả đối với CV bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Dù thể hiện ở ngôn ngữ nào, hãy đảm bảo rằng CV của bạn không mắc vào lỗi này nhé.

(2) Thiết kế đơn giản

Có rất nhiều cách để tạo nên 1 CV, có thể tự thiết kế, cũng có thể có công cụ hỗ trợ. Hiện nay có rất nhiều đơn vị, phần mềm cung cấp các tiện ích thiết kế cũng như CV mẫu để sửa đổi thông tin. Tạo nên 1 CV có điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng cũng khiến cơ hội phỏng vấn được tăng cao.

Màu sắc và font chữ nên sử dụng không quá 3 lựa chọn để tránh bị rối mắt.

1.2. Hoàn thiện về mặt nội dung

(1) Chú ý từ khóa

Trong thời gian ngắn ngủi nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn, những từ khóa liên quan đến công việc mình ứng tuyển là điều quan trọng nhất.

(2) Tập trung vào kinh nghiệp liên quan đến công việc

Những kinh nghiệm có được từ nhiều trải nghiệm khác nhau là rất tốt. Tuy nhiên điều quan trọng là kinh nghiệm đó có liên quan đến công việc mình sắp ứng tuyển hay không. Càng nhiều kinh nghiệm liên quan, sự chú ý của nhà tuyển dụng là càng cao.

Có nên rải CV hay không?

Có nên rải CV hay không? (Hình từ Internet)

2. Những chú ý khi chọn rải CV

2.1. Rải CV có thứ tự

Nộp càng nhiều CV thì tỉ lệ trúng tuyển càng cao. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng đặt ra các yêu cầu đối với công việc thì việc rải CV mang lại tác dụng ngược. Bạn cần nên xem xét, cân nhắc những công việc mà bản thân phù hợp và yêu thích. Theo đó sắp xếp thứ tự ưu tiên nộp CV cho từng công việc.

Việc lên chiến lược và tập trung vào chất lượng sẽ tối ưu hơn việc rải CV vừa mất thời gian, vừa tốn công sức.

2.2. Thể hiện sự phù hợp với công việc

Ngày nay đa phần những công ty sẽ xem xét tuyển dụng đến “người phù hợp nhất” hơn là “người giỏi nhất”. Vì vậy, cần thể hiện bản thân mình phù hợp với môi trường công ty để khả năng trúng tuyển tăng cao.

Ví dụ môi trường là doanh nghiệp nước ngoài thì khả năng tiếng Anh là điều quan trọng. CV có thể được thể hiện song ngữ hoặc có các chứng chỉ tiếng Anh thể hiện khả năng của mình.

Hoặc công ty trẻ, năng động thì những người hướng ngoại, hoặc có tham gia nhiều hoạt động đoàn hội, tình nguyện sẽ được ưu tiên nhiều hơn.

2.3. Chú trọng Email

(1) Có tiêu đề email, đúng, rõ ràng

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cách để xác định và phân loại CV chỉ nhờ tiêu đề email.

Nhà tuyển dụng sẽ đề ra các cú pháp, phương thức đặt tiêu đề (nếu có), việc thể hiện tiêu đề email đã giúp nhà tuyển dụng nhận diện được nội dung email và giúp ứng viên thể hiện sự chỉn chu của mình.

(2) Chú ý file đính kèm

Dù đã cẩn thận soạn email và CV nhưng khi gửi đi lại quên đính kèm những giấy tờ liên quan là việc rất hay mắc phải đối với người ứng tuyển. Hãy cẩn thận đính kèm những file liên quan đầu tiên, sau đó soạn nội dung cần thiết rồi mới điền thông tin người gửi là mẹo giúp người ứng tuyển tránh những sai sót không đáng có.

(3) Thể hiện sự chuyên nghiệp trong nội dung Email

Một email chỉ đính kèm CV thể hiện sự không chuyên nghiệp của bản thân khi ứng tuyển vào công việc. Người ứng tuyển nên nêu những thông tin cơ bản của bản thân cũng như giới thiệu những file mà mình đính kèm sẽ gây thiện cảm hơn đối với nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, tuyệt đối không gửi email dưới dạng Forward (chuyển tiếp thư). Đây là sự thiếu tôn trọng tối thiểu đối với nhà tuyển dụng và bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng trong mắt họ.

(có 3 đánh giá)
Lê Vũ Trang Nhi
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.154