Để làm kinh doanh, bán hàng thì cần học ngành gì?

Có những ngành nghề trực tiếp liên quan tới kinh doanh như Marketing, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử… được mở ra và giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng… nhưng có phải chỉ học những ngành đó mới đi làm kinh doanh, bán hàng được hay không?

>> Nhân viên kinh doanh là gì?

>> Mô tả công việc vị trí Nhân viên kinh doanh

>> Nhân viên kinh doanh bất động sản làm gì?

Vị trí kinh doanh, bán hàng là vị trí hầu hết các công ty thương mại đều phải có. Bộ phận kinh doanh, bán hàng chính là “cửa ngõ” để sản phẩm, dịch vụ của công ty đến được với người tiêu dùng. Để làm được nhân viên kinh doanh, bán hàng, ứng viên phải đáp ứng được nhiều tố chất. Trong đó là trình độ và chuyên môn được đào tạo.

Trong các trường Đại học, Cao đẳng… có nhiều khối ngành liên quan tới kinh doanh như Marketing, Quản trị kinh doanh, Thương mại… nhưng thực tế để làm nhân viên kinh doanh, bán hàng, không nhất thiết người lao động phải được đào tạo qua những chuyên ngành đó.

Là một vị trí công việc đòi hỏi phần nhiều thiên về những kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thỏa thuận…. cho nên có rất nhiều người lao động học “trái ngành” ra vẫn làm được nhân viên kinh doanh, bán hàng vì có tố chất. Cụ thể một số nhóm ngành nghề mà người lao động có thể chuyển hướng sang làm nhân viên kinh doanh, bán hàng như sau…

1. Học Luật ra làm kinh doanh, bán hàng

Nghề kinh doanh là nghề đòi hỏi nhiều về kỹ năng mềm, những kỹ năng cần thiết như giao tiếp, trình bày, diễn đạt, thỏa thuận…. Đây cũng là những kỹ năng mà một sinh viên Luật được đào tạo trong 04 năm trên ghế giảng đường của Trường Luật. Chính vì vậy, sinh viên Luật ra trường đi làm kinh doanh, bán hàng là chuyện rất dễ gặp ở các phòng kinh doanh của các công ty.

Kinh doanh bán hàng

2. Học ngành nghề liên quan tới truyền thông, báo chí

Sinh viên được đào tạo nhóm ngành nghề này thường được trang bị kỹ năng giao tiếp lưu loát, có kiến thức xã hội. Những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục cũng là điểm mạnh. Nhóm sinh viên ngành báo chí, truyền thông cũng phù hợp với kinh doanh, bán hàng.

3. Tài chính – Ngân hàng

Là nhóm ngành nghề được đào tạo về cách quản trị dòng tiền, tiền, là một yếu tố bắt buộc phải có trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có nhiều điều kiện, cơ sở kiến thức nền để tiếp xúc với nghề kinh doanh, bán hàng.

4. Marketing

Marketing được coi là một hình thức không thể thiếu trong mọi hoạt động kinh doanh, đặc biệt các công việc đều hướng tới chăm sóc khách hàng, quản lý cũng như tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngành Marketing cũng đào tạo hệ thống kiến thức nền tảng từ nghiên cứu thị trường, hướng dẫn xây dựng và phát triển thương hiệu, tổ chức, quản trị bán hàng, chiến lược sản phẩm, dịch vụ PR... Tất cả những kỹ năng Marketing chuyên nghiệp đều được đào tạo hỗ trợ quá trình kinh doanh và bán hàng tốt hơn.

5. Quản trị kinh doanh

Với chuyên ngành này các bạn sẽ có kiến thúc nền tảng về quản trị doanh nghiệp đồng thời có những chiến lược kinh doanh và được tiếp cận những kiến thức mới mẻ nhất về kinh doanh, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Chính vì thế đây cũng là ngành học bạn có thể tham khảo để trở thành nhân viên kinh doanh, bán hàng như mong đợi.

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.951 
Click vào đây để xem danh sách 8.688 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh
Click vào đây để xem danh sách 8.688 Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên kinh doanh

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh