Đi làm, quản lý thời gian như thế nào cho hiệu quả?

Ở bất kì giai đoạn nào trong cuộc sống, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp cho từng kế hoạch nhỏ trong cuộc đời chúng ta được thực hiện trơn tru hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt khi đi làm, khi bạn đổi sức lao động để đem lại giá trị thặng dư, thì kỹ năng quản lý thời gian lại càng đặc biệt quan trọng hơn nữa.

1. Quản lý thời gian là gì?

Là sử dụng quỹ thời gian cá nhân một cách có kế hoạch sao cho tối đa được hiệu quả sử dụng. Không để thời gian lãng phí, không để thời gian trôi qua vô nghĩa hoặc trôi qua với những giá trị đem lại không tương xứng với tiềm năng của nó. Đó chính là quản lý thời gian.

2. Quản lý thời gian để làm gì?

  • Để kiểm soát được những việc ta cần làm;
  • Để đánh giá mức độ tiêu tốn thời gian và có sự sắp xếp từng công việc hợp lý theo thứ tự ưu tiên;
  • Để nâng cao năng suất lao động;
  • Để có nhiều thời gian tái đầu tư cho bản thân như: học tập, giải trí, chăm sóc gia đình, bạn bè…

Mỗi chúng ta sống trên cuộc đời này, mỗi ngày trôi qua ai cũng có một quỹ thời gian như nhau. Để tạo ra sự khác biệt ta cần phải tranh thủ quỹ thời gian đó, sử dụng nó hợp lý nhất có thể, tạo ra hiệu quả nhiều nhất có thể.

3. Quản lý thời gian như thế nào để hiệu quả?

- Cần có sổ cá nhân để lên check list công việc hằng ngày:

Khi bắt đầu ngày mới, bạn cần lên danh sách những công việc lớn cần làm trong ngày. Sau đó, ước chừng chừng những công việc đó sẽ tiêu tốn thời gian bao lâu. Những công việc đó sẽ phải thực hiện vào khoảng thời gian nào.

Sau khi sắp xếp được những việc lớn, ước chừng được khoảng thời gian tiêu tốn cho những công việc đó. Bạn sẽ có được những khoảng giữa trong những công việc bạn đã lên danh sách, sẽ có những khoảng thời gian trống này, từ đó bạn sẽ sắp xếp những công việc ít tốn thời gian hơn, ít quan trọng hơn xen kẽ vào để thực hiện nó theo thứ tự.

Ví dụ: Các công việc nhỏ như đọc vài trang trong một quyển sách, cập nhật lại một tí kiến thức liên quan tới việc đang làm, đọc một tí tin tức, giành một tí thời gian để giải trí, nhắn tin cho người yêu…

Khi lên được danh sách những công việc này bằng việc sắp xếp một cách linh hoạt, bạn sẽ tránh được trường hợp bỏ sót những việc cần làm trong ngày.

- Tạo thói quen trật tự và thật ngăn nắp:

Điều này hết sức quan trọng. Khi có sự ngăn nắp, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm một món đồ nào đó, tìm kiếm một tập hồ sơ nào đó.

- Từ bỏ thói quen trì hoãn:

“Từ từ rồi làm” “Lát nữa rồi làm” “Chiều rồi làm” là những câu thần chú chết người với mục tiêu quản lý thời gian hiệu quả. Việc đến đâu làm đến đó, trễ kế hoạch thì hãy tang tốc độ,  kéo dài thời hạn trong ngày, trong tuần để cho xong… đừng để… “hôm sau rồi làm”.

- Cai nghiện mạng xã hội:

Bạn không dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội trừ khi bạn kiếm ra tiền từ nó. Đó là một chân lý không bao giờ sai. Mạng xã hội có một sức hút thật lạ kì, giúp con người kết nối với nhau một cách thật dễ dàng. Và cũng chính nó giết chết thời gian một cách hiệu quả nhất. Trừ những lúc cho phép mình giải trí, đừng dành thời gian cho mạng xã hội, đừng để nó ảnh hưởng tới tiến độ công việc bạn đang làm.

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.235 

Thanh Tú Trần Phan Tấn Vinh Trần Vũ Huy Sơn Nam AK Lê Thanh Tùng Nguyễn Duy Hoàng Đỗ Hoàng Anh Minh Huỳnh Nguyễn Bảo Nghiêm Huỳnh Tấn Cương Lê Hồng Ngọc Bùi Ngô Hoàng Kỳ Lê Đức Minh Trương Minh Phương Dương An Khương Lê Văn Ngọc Đinh Quý Thành Huỳnh Ngọc Châu Lã Văn Nhân Phạm Văn Sơn Lường Văn Đông Nguyễn Văn Hà Phạm Trung Thành Đoàn Nguyễn Trường Giang Nguyễn Minh Quân Lê Huy Bình Đỗ Ngọc Thắng Cao Xuân Đức Peter Chang Nguyễn Thành Long Mai Xuân Thoại Nguyễn Thanh Tùng Mai Thị Thu Hiền Đặng Thị Thuỳ Vy Bá Văn Thanh Thúy Nguyễn Phương Hoa Nguyễn Thị Thi Ngân Võ Thị Mỹ Duyên ĐÀO THU HUYỀN Đào Huyền My Phạm Thị Phương Thảo Võ Thị Kim Hồng Nguyễn Thị Chi Ngọc Huyền Nguyễn Đỗ Thái Ngự TẠ THỊ HỒNG LĨNH Nguyễn Như Trang Bạch Cung Trương Thị Ánh Nguyễn Thị Thu Thùy Nguyễn Thị Khánh Huyền Nguyễn Thị Kim Ngân Lê Thị Khuyên Hoàng Thị Ly Phạm Thu Hạnh Phan Thanh Trúc Nguyễn Thị Thùy Hương Đào Lựu Mộng Tuyền Võ Thị Yến Luy Trang Ly Nguyễn Tường Ân Lưu Thị Đan Phạm Thái Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh thanh thảo Hoàng Thị Hoài Liên Quyền Thị Huyền Nguyễn Lê Quỳnh Hoa Phạm Hải Yến Hồ Thị Tuyết Hồng Hoàng Diệu Linh Nguyễn Thị Uyên Nguyễn Thị Hương Thảo Trần Thị Hải Hậu Le Thi Phuoc Nguyễn Thị Hồng Thắm Đinh Thị Khánh Linh Trần Thị Như Ngọc Lê Thị Ngọc Trang Trần Thị Xuyến Trần Thị Ngọc Tuyết Hồ Thị Nhiên Nguyễn Đắc Mộng Ngọc Hoàng Thị Phương Lan hdsghs igha agdih