Khó khăn nghề Thư ký dự án

Ngày nay vị trí thư ký dự án rất quan trọng và khá cần thiết trong lĩnh vực thi công xây dựng. Công việc này mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức thế nhưng những người đảm nhận vị trí này cũng gặp không ít khó khăn trong nghề.

Thư ký công trình phải đảm nhận những việc gì?

Thư ký công trình là người cung cấp hỗ trợ hành chính cho nhóm dự án ở các công trình. Nhiệm vụ của thư ký bao gồm các công việc như làm giấy tờ, đặt hàng thiết bị, lập và xử lý hóa đơn, tổ chức cuộc họp và sắp xếp các chuyến du lịch, công tác cho thành viên khác trong nhóm, cập nhật tình hình hoạt động thi công...

Bị mang tiếng là người cậy quyền

Bởi vì công việc và nhiệm vụ mà một Thư ký dự án đảm nhận khá lớn nên không tránh khỏi những quyết định khiến người khác bàn tán cho rằng chỉ là một chức danh Thư ký nhỏ nhoi nhưng lại cậy quyền cậy thế.

Thế nên Thư ký dự án luôn phải cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình. Việc truyền đạt các mệnh lệnh nên rõ ràng nhưng cũng mềm dẻo, thể hiện rõ đó là của cấp trên chứ không phải đơn giản chỉ là của Thư ký dự án.

Khó khăn trong việc nắm bắt tâm lý đối tác, cấp trên

Thư ký dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa Giám đốc, khách hàng và đối tác nên các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý, kỹ năng đàm phán rất quan trọng và phải được vận dụng linh hoạt. Thế nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thiện hết bộ kỹ năng này nhất là những người đảm nhận vị trí chỉ mới ra trường.

Vậy nên trong cách làm việc Thư ký dự án nên nêu rõ quan điểm của mình, tìm hiểu thấu đáo về yêu cầu của đối tác và truyền đạt thông tin trung thực tới sếp. Đồng thời, cũng thể hiện rõ sự chuyên nghiệp trong xử lý thông tin, tạo được ấn tượng tốt về công ty của bạn với khách hàng để giữ chân họ, và vẫn “ghi điểm” trong mắt sếp.

Những khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ với cấp trên

Thư ký dự án là người làm việc trực tiếp với sếp cũng là người báo cáo công việc hằng ngày hay tiến độ dự án thế nên cũng được coi là người khá thân cận và được cấp trên tin cậy. Thế nhưng trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những bất đồng khiến bản thân phải hứng chịu những cáu bẳn, bực bội của sếp mà có thể nguyên nhân không phải từ mình. Cư xử của một Thư ký sẽ quyết định mối quan hệ giữa hai bên được duy trì ra sao, thậm chí còn ảnh hưởng cả đến tính ổn định và lâu dài trong công việc.

Thư ký dự án nên tận dụng kiến thức tâm lý của mình để phân tích xem giám đốc là người như thế nào, nóng tính hay trầm tĩnh, hoạt bát hay trì trệ, lạnh lùng hay đa cảm để tìm ra cách ứng xử phù hợp nhất trong mọi tình huống phát sinh hàng ngày.

Theo Quỳnh Ny
2.136 
Click vào đây để xem danh sách 210 Việc làm Thư ký dự án đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Thư ký dự án
Click vào đây để xem danh sách 210 Việc làm Thư ký dự án đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Thư ký dự án

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu