Sinh viên đi làm thêm và thực trạng đánh đổi tương lai chỉ để nhận mấy triệu đồng

Làm thêm luôn là trải nghiệm đáng có trong cuộc đời của mỗi sinh viên. Tuy nhiên việc làm thêm cần phải cân bằng giữa việc học. Có rất nhiều bạn sinh viên năm 3, 4 tương lai rộng mở nhưng vì ham chạy theo vài đồng tiền mà đời sinh viên cho là lớn lao để rồi lơ là, thậm chí bỏ học để đánh đổi tương lai phía trước, liệu điều đó có đáng hay không?

Sinh viên đi làm thêm kiếm được tiền thì ham lắm vì có thể mua được nhiều thứ mình muốn mà không cần “trình đơn” xin bố mẹ. Mà bây giờ làm thêm fulltime, partime có đủ nên các bạn sinh viên rảnh bao nhiêu làm bấy nhiêu lương bổng nhìn chung đối với các bạn giao động từ 4 – 7 triệu là tương đối nhiều. Có những công việc chạy nhà hàng tiệc cưới 300.000đ/ đêm, 1 tuần làm 5 đêm là “hốt ăn”. Bởi vì những đồng lương hấp dẫn lúc bấy giờ mà các bạn đánh đổi bằng cách bớt đi vài giờ ôn thi, bùng tiết, thậm chí là rớt môn.

Sinh viên đi làm thêm

Sinh viên đi làm thêm

Trên giảng đường sẽ không hiếm bắt gặp những hình ảnh cô cậu nằm oài người mệt mỏi vì vừa đi làm vừa đi học chữ chạy vào đầu không biết nạp được bao nhiêu. Nhưng ít ra bộ phận sinh viên này còn ráng đến lớp chứ có vài trường hợp toàn nhờ điểm danh hộ, học hộ vì việc làm thêm đã chiếm quá nhiều thời gian, không còn đủ sức để đi học nữa rồi.

Kiếm tiền là tốt, bương chải để cọ sát với thực tế là tốt nhưng tiền học đại học 04 năm lên đến hàng trăm triệu, tương lai rộng mở phía trước có thể làm ông này bà kia nhưng chỉ vì vài đồng bạc sinh lợi trước mắt mà bỏ qua tất cả thì không xứng đáng chút nào.

Vậy phải làm thế nào để cân bằng giữa chuyện học tập và làm thêm để vẹn cả đôi đường?

Nói cấm sinh viên đi làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập thì cũng không phải vì sau này khi xin việc bất cứ ở công ty nào trải nghiệm thực tế cũng là thứ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên và các công việc làm thêm góp phần rất tốt trong việc giúp các bạn trẻ phát triển toàn diện kĩ năng.

Khi làm thêm sinh viên phải biết cân bằng giữa việc học và làm. Học nửa buổi, làm nửa buổi, buổi tối dành thời gian cho việc học ngoài ra còn phục vụ nhu cầu giải trí của bản thân như gặp gỡ bạn bè, tham gia hoạt động,… Và đã có rất nhiều bạn sinh viên làm tốt điều đó. Đừng quá tham việc mà đăng ký làm thêm giờ, việc quản lý thời gian không tốt chính là nguyên nhân chính khiến cuộc sống của bạn mất cân bằng và bạn trở nên nhạy cảm chạy theo đồng tiền.

Hãy dành thời gian vui chơi cùng bạn bè

Hãy dành thời gian vui chơi cùng bạn bè (Ảnh minh họa)

Có nhiều bạn nghĩ rằng làm việc kiếm thêm tiền cũng tốt, xao nhãng việc học chút cũng không sao. Nhưng nếu đã xao nhãng việc học thì kết quả học tập sẽ không tốt dẫn đến tình trạng rớt môn, học lại. Vậy số tiền bạn làm thêm vất vả chỉ dùng với mục đích đóng tiền học lại thì có lời khuyên rằng thà đừng làm thêm còn hơn. Tiền lương làm thêm đương nhiên quan trọng nhưng nó chả là gì so với tương lai của bạn cả.

Làm thêm rèn cho chúng ta khả năng chịu đừng vì hầu hết công việc của sinh viên làm thêm là phục vụ để sau này ra đời không phải bỡ ngỡ. Chúng ta sẽ sớm làm quen với áp lực và nó thực sự giúp ích cho công việc sau này. Làm thêm sẽ gia tăng kinh nghiệm, làm đẹp CV hơn bất kỳ môn học nào bạn nhận trên giảng đường. Tuy nhiên bạn cần nhận định công việc làm thêm nào phù hợp. Đối với những bạn sắp ra trường việc làm cộng tác viên, thực tập trong một công tuy doanh nghiệp tương đồng với nghề nghiệp sau này thì rất đáng để thử.

Chuyện làm thêm, học hành tiền bạc chi tiêu luôn là vấn đề quan tâm của sinh viên. Chúng ta đừng lấy làm thêm ra làm bia chắn để biện minh cho sự lơ là học tập của mình. Đối với những  người quyết tâm, rành mạch thì họ luôn tách bạch và phân định rõ để có thể duy trì việc vừa kiếm tiền chi tiêu vừa có thể học tốt.

Chúng ta học gì mục đích sau này cũng là để kiếm tiền phục vụ đời sống cá nhân vì vậy hãy gắng nhìn tương lai xa hơn để có hướng đi đúng đắn thay vì chạy theo những thứ mà sau này muốn hối hận cũng không còn kịp.

Theo Quỳnh Ny
2.390 
Click vào đây để xem danh sách 3.130 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.130 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt