03 Cạm bẫy cần đề phòng khi đi tìm việc làm

Tìm việc làm luôn là giao đoạn khó khăn đối với nhiều người. Không phải công ty nào cũng hoàn toàn lý tưởng để nhân viên có thể cống hiến hết mình. Nếu trong quá trình tìm việc gặp phải công ty có những dấu hiệu dưới đây thì nên xem xét lại tránh bị lừa.

Không phải vì tìm việc quá vất vả mà bạn nhẹ dạ dấn thân vào công ty bất kỳ không tìm hiểu trước. Ngay từ thời điểm hãy cố sàng lọc, tìm hiểu về độ tin cậy của công ty, chính sách phúc lợi cho nhân viên, phát triển tương lao tốt hơn nếu các công ty có dấu hiệu sau thì chắc chắn đây không phải là nơi dừng chân hoàn hảo

Không mô tả công việc rõ ràng, vị trí việc làm không đúng với đăng tin tuyển dụng

Đây được xem là yêu cầu quá đáng và thường các công này bắt nhân viên của mình phải “đa zi năng” việc đâu làm đó ai sai gì làm nấy và dĩ nhiên ngay cả công việc không rõ ràng thì mức lương dĩ nhiên cũng không rõ ràng nốt. Thậm chí việc bốc lột sức lao động có thể diễn ra hằng ngày thường xuyên.

Hoặc sẽ có một dạng công ty như thế này: Hiện tại em sẽ được nhận vào vị trí nhân sự nhưng vì công ty đang thiếu nhân viên của bộ phận sale – kinh doanh nên em tại thời làm việc ở vị trí này. Khi nào ổn định công ty sẽ điều chuyển em về đúng vị trí.”

Đồng ý công việc nào cũng là công việc nhưng một công ty đã không minh bạch ngay từ đầu thì có nhận thử việc về lâu về dài cũng không thể gắn bó.

Chia sẻ không tốt về nhân viên cũ, hạ thấp công ty đối thủ

Đừng nghĩ chuyện này không xảy ra có nhiều công ty vì cấp trên không hài lòng với nhân viên, luôn chê trách tìm lỗi sai mới là nguyên nhân chính khiến nhân viên công ty đồng loạt nghỉ việc. Trước khi trở thành nhân viên chính thức bạn có thể tham khảo trong các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm.

Việc lắng nghe trong buổi phỏng vấn người quản lý trực tiếp nhận xét về nhân viên của họ sẽ giúp bạn nhìn nhận được công ty này thật sự có tôn trọng nhân viên hay không đáng để bạn trở thành một phần của công ty hay không.

Hạ thấp công ty đối thủ là một việc cạnh tranh không lành mạnh nhất là khi gặp ứng viên đã từng là nhân viên cũ của công ty hoạt động cùng lĩnh vực. Nếu HR ở công ty mới có phần công kích công ty cũ bạn đang làm thì cũng nên xem xét lại.

Không liên lạc phỏng vấn chuyên nghiệp

Thông thường các công ty sẽ liên lạc ứng viên qua hai hình thức đó là: gmail và điện thoại trực tiếp.

Dẫu biết rằng công nghệ thông tin bùng nổ nhưng hình thức mời tham gia phỏng vấn nếu thông qua facebook, zalo,… hay các trang mạng xã hội khác mà không phải gmail, điện thoại được xem là không tôn trọng ứng viên và đánh giá công ty đó không chuyên nghiệp.

Thêm vào đó hiện nay các trang tin tuyển dụng giả mạo rất nhiều nếu nhận thư mời nhận việc thông qua facebook có thể là từ 1 bên thứ 3 lừa đảo nào đó. Cẩn thận với những lời phỏng vấn hay thư mời nhận việc qua các ứng dụng khác chưa bao giờ là thừa.

Theo Quỳnh Ny
2.169 

Lê Anh Vũ Ngô Quang khải Quang Chánh Lưu Hoàng Trung Hiếu Đỗ Cao Thắng Lê Đức Thọ Lê Huỳnh Thế Bảo Trần Văn Sang Nguyễn Hoàng Minh Trí Nguyễn Huy Hoàng Lê Thảo Nghi Nguyễn Châu Phong Phạm Phụng Hoàng Tiên Đỗ Cao Thắng Lê Huy Công Hồ Viết Quý Trần Minh Cảnh Nguyễn Ngọc Thiện ĐÀO THÁI PHƯƠNG VÕ TRẦN TIẾN Nguyễn Trường Kiếm Huỳnh Đình Hiền Nguyễn Ích Thế Đỗ Đức Anh Huỳnh Uy Danh Nguyễn Văn Long Nguyễn Phúc Nguyên Dương Văn Tiến Phạm Thị Nhi Nguyễn Thị Cẩm Nguyễn Thị Thu Trang Trương Lê Ngân Giang Nguyễn Thị Hải Vân Trần Kim Thư Phạm Thị Hồng Thúy Nguyễn Thị Thu Hường Lữ Thị Huyền Hồ Thị Bạch Huê Nguyễn Khánh Linh Nhâm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Linh Phan Thị Diệu Minh Hương Võ Lê Quỳnh Như Ngọc Lê Thị Phương Uyên Nguyễn Ngọc Bích Châu Nguyễn Thị Thu Hiền Quách Thiếu Hiệp Hồ Thị Tâm Cao Minh Trang Nguyễn Thị Hương Giang Phạm Thị Hận Nguyễn Thị Phương Anh Đỗ Thị Thúy Hằng Trần Thị Quỳnh Chi Ngô Hải An Lý Thị Thu Hiền Trần Thị Thúy Vân Huyền Chi Nguyễn Lê Bùi Thu Uyên Trần Ngọc Dung Đoàn Thị Mai Nguyễn Thị Kiều Hoanh Phạm Nguyễn Tố Như Nguyễn Thị Thúy Hường Nguyễn Lê Phước Hiền Vũ Thị Minh Thương Đào Thị Linh Chi Đặng Ngọc Khuê Nguyễn Thị Phương Trần Thị Lan Anh Phan Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Loan Bùi Lan Hương Trang Phạm Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hồng Nguyễn Hồng Thanh Trần Thị Ngọc Thảo Phạm Bùi Thùy Minh Trần Thị Ý My Phạm Hồng Thoan Phan Thị Cẩm Hồng Bhling An Tâm Đặng Thị Thanh Ngân Vi Thị Minh Phượng Nguyễn Khánh Hòa Lê Thị Trang Phan Kim Thoa Huỳnh Kim Oanh Nguyễn Thị Thùy Dương Phan Thị Thanh Tâm Lê Thị Hồng Vinh Đỗ Anh Thư Hà Thị Hằng Hà Thị Cẩm Sương Huỳnh Thị Kim Liên Nguyễn Thị Phương Thảo