03 Cạm bẫy cần đề phòng khi đi tìm việc làm

Tìm việc làm luôn là giao đoạn khó khăn đối với nhiều người. Không phải công ty nào cũng hoàn toàn lý tưởng để nhân viên có thể cống hiến hết mình. Nếu trong quá trình tìm việc gặp phải công ty có những dấu hiệu dưới đây thì nên xem xét lại tránh bị lừa.

Không phải vì tìm việc quá vất vả mà bạn nhẹ dạ dấn thân vào công ty bất kỳ không tìm hiểu trước. Ngay từ thời điểm hãy cố sàng lọc, tìm hiểu về độ tin cậy của công ty, chính sách phúc lợi cho nhân viên, phát triển tương lao tốt hơn nếu các công ty có dấu hiệu sau thì chắc chắn đây không phải là nơi dừng chân hoàn hảo

Không mô tả công việc rõ ràng, vị trí việc làm không đúng với đăng tin tuyển dụng

Đây được xem là yêu cầu quá đáng và thường các công này bắt nhân viên của mình phải “đa zi năng” việc đâu làm đó ai sai gì làm nấy và dĩ nhiên ngay cả công việc không rõ ràng thì mức lương dĩ nhiên cũng không rõ ràng nốt. Thậm chí việc bốc lột sức lao động có thể diễn ra hằng ngày thường xuyên.

Hoặc sẽ có một dạng công ty như thế này: Hiện tại em sẽ được nhận vào vị trí nhân sự nhưng vì công ty đang thiếu nhân viên của bộ phận sale – kinh doanh nên em tại thời làm việc ở vị trí này. Khi nào ổn định công ty sẽ điều chuyển em về đúng vị trí.”

Đồng ý công việc nào cũng là công việc nhưng một công ty đã không minh bạch ngay từ đầu thì có nhận thử việc về lâu về dài cũng không thể gắn bó.

Chia sẻ không tốt về nhân viên cũ, hạ thấp công ty đối thủ

Đừng nghĩ chuyện này không xảy ra có nhiều công ty vì cấp trên không hài lòng với nhân viên, luôn chê trách tìm lỗi sai mới là nguyên nhân chính khiến nhân viên công ty đồng loạt nghỉ việc. Trước khi trở thành nhân viên chính thức bạn có thể tham khảo trong các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm.

Việc lắng nghe trong buổi phỏng vấn người quản lý trực tiếp nhận xét về nhân viên của họ sẽ giúp bạn nhìn nhận được công ty này thật sự có tôn trọng nhân viên hay không đáng để bạn trở thành một phần của công ty hay không.

Hạ thấp công ty đối thủ là một việc cạnh tranh không lành mạnh nhất là khi gặp ứng viên đã từng là nhân viên cũ của công ty hoạt động cùng lĩnh vực. Nếu HR ở công ty mới có phần công kích công ty cũ bạn đang làm thì cũng nên xem xét lại.

Không liên lạc phỏng vấn chuyên nghiệp

Thông thường các công ty sẽ liên lạc ứng viên qua hai hình thức đó là: gmail và điện thoại trực tiếp.

Dẫu biết rằng công nghệ thông tin bùng nổ nhưng hình thức mời tham gia phỏng vấn nếu thông qua facebook, zalo,… hay các trang mạng xã hội khác mà không phải gmail, điện thoại được xem là không tôn trọng ứng viên và đánh giá công ty đó không chuyên nghiệp.

Thêm vào đó hiện nay các trang tin tuyển dụng giả mạo rất nhiều nếu nhận thư mời nhận việc thông qua facebook có thể là từ 1 bên thứ 3 lừa đảo nào đó. Cẩn thận với những lời phỏng vấn hay thư mời nhận việc qua các ứng dụng khác chưa bao giờ là thừa.

Theo Quỳnh Ny
2.209 

Viet Uong Van Quốc Cường Nguyễn Nguyễn Quốc Đạt Trần Hoài Anh Lượng Đỗ văn nguyễn minh tường Tuan Nguyen Phạm Ngọc Hoàng Nguyễn Minh Đức Lê Văn Hưng Vũ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Tất Thành Nguyễn Văn Tôn Nguyễn Thái Thanh Tùng Huỳnh Thanh Long Nguyễn Văn Hưng Lô Trung Dũng Nguyễn Văn Thảo Nguyễn Văn Tuấn Lê Mạnh Hùng Cường Lê Quang Tuấn Trần Hữu Phước Hoàng Minh Trí Lưu Công Quyền văn đồng Nguyễn Thanh Viễn Phú Trần Anh Vũ Phạm Hoàng Hải Nam Trần Đức Hoà Nguyễn Văn Hiếu Đỗ Xuân Thái Nguyễn Quốc Vương Phu Ngo Lê Hoàng Nam Đinh Hiếu Nghĩa Nguyễn Tân Dũng Bùi Thanh Trọng Lưu Huyền Linh Dương Thị Bảo Trâm Trần Thanh Phương Đỗ Thị Thanh Ngà Trần Thị Tân Huyền Nguyễn Phương Nga Huỳnh Thị Tân Đỗ Thụy Tường Vy Trần Thu Hà Châu Mỹ Kim Tú Anh Trịnh Thị Thùy Trang Trần Thanh Huyền Tô Hồng Mai Nguyễn Thị Tú My Phạn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Thị Lê Hồng Sương Lương Thị Phương Lan Nguyễn Thị Thu Diệu Phạm Thị Ánh Nguyệt Lương Thị Minh Hạnh Nguyễn Thị Thanh Hiền Nguyễn Trần Diệu Nhi Phạm Lan Anh Lê Mai Mai Lại Thị Minh Huyền Trần Thị Thúy Quỳnh Nguyễn Thị Ngọc Trâm Bùi Thị Khánh Hoa Trần Lê Phương Thuy Ngô Thị Minh Hiền Nguyễn Thu Hương Đinh Thị Hồng Nguyễn Phượng Uyên Trang Hoàng Thị Phượng Nguyễn Vũ Hương Quỳnh Cao Hồ Điệp Nguyễn Thị Hương giang Phạm Thị Bích Duyên Nguyễn Từ Thảo Ngân Thiên Tú Đặng Ngọc Kim Khuê Đỗ Minh Tâm Nguyễn Thị Hằng HR NYOKO Trần Thanh Phương Lê Thị Bạch Vân Mai Hương Thi Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Võ Thị Hương Ly Nguyễn Thị Mỹ Tiên Nguyễn Thị Bích Vân Nguyễn Thị Quyên H-iền A-nh Nguyễn Quỳnh Hương Sơn Thị Bích Phụng Nguyễn Thị Ngọc Anh Phạm Thị Tiến VÕ THỊ MỸ DUYÊN Lê Phương Lan Nguyễn Thị Kiều Ánh Thanh Thanh Ngô Ngọc Lâm Bùi Thị Quế Lê Thanh Ngân Lê Thị Thu Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Kiều Chinh Phan Hồ Hồng Nga Võ Thị Kim Lý Phan Kim Nghi Bùi Mai Chi Đỗ Thị Phương Lê Thị Hoa Lê Thị Thùy Linh Vũ Hương Quỳnh