Giới trẻ ngày nay “giàu” lạ thường

Nói về hai chữ sinh viên là nhắc đến cái nghèo với hình ảnh chiếc xe đạp cùng cây đàn ghitar hay là cày mì tôm miệt mài mỗi tháng nhưng dường như khái niệm sinh viên nghèo đã lỗi thời từ bao giờ. Sinh viên ngày nay không những không còn ăn mì tôm mà còn sang chảnh xịn sò hơn bao giờ hết.

Đồng ý là xã hội phát triển đồng nghĩa với đời sống phát triển nhưng dân Việt Nam không phải ai cũng giàu. Bước ra đường nhất là các thành phố lớn chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những bạn sinh viên đi xe xịn, sài đồ sang, hàng hiệu đập hộp thả ga, checkin sang chảnh những nơi hút mắt nhất và sống ảo trên mạng xã hội. Vậy số tiền đó từ đâu ra? Bỏ qua một bộ phận nhà có điều kiện gia đình chu cấp đầy đủ thì vẫn không ít thành phần vì đua đòi mà bất chất tất cả.

Một chiếc điện thoại đời mới với nhiều tính năng tiện ích luôn là thứ hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ ngày nay thế nhưng với giá thành không hợp túi tiền học sinh, sinh viên thì nó luôn là ước mơ của rất nhiều người. Được sở hữu một chiếc điện thoại mới để khoe với bạn bè thì thích biết mấy nhỉ? Cũng vì tư tưởng sợ thua người khác nên có không ít bạn đã bất chấp rất nhiều chiêu trò để được bố mẹ mua điện thoại như không ăn cơm, đòi đánh bố mẹ, bỏ nhà đi bụi và thậm chí là đòi tự tử… Mặc cho nhận bao nhiêu sự chỉ trích của dư luận thì một số bạn trẻ vẫn vô tư bỏ ngoài tai và tiếp tục làm khổ bố mẹ.

Chỉ vì muốn thể hiện “đẳng cấp” với bạn bè mà nhiều bạn đã không suy nghĩ gì đến điều kiện kinh tế gia đình cứ thế đòi hỏi bố mẹ phải chiều theo ý nguyện của mình. Thế nhưng liệu niềm vui được thỏa mãn trên sự khổ cực của bố mẹ liệu có xứng đáng không. Họ đã vì bạn làm đủ mọi công việc trên đời và nhịn ăn nhịn mặc để nuôi nấng bạn từng ngày. Bố mẹ lam lũ cả cuộc đời chỉ vì muốn cho bạn một cuộc sống ấm no, kể cả khi không nhận lại sự yêu thương từ bạn thì họ vẫn không thay lòng mà hy sinh tất cả vì bạn. Được mua một chiếc điện thoại đắt tiền mà khiến bố mẹ chịu khổ thì đó không được gọi là đẳng cấp.

Bạn có thể dùng số tiền ít ỏi hằng thằng bố mẹ lam lũ gửi lên để “quẩy” một bữa trong bar rồi hôm sau lại gọi về xin với muôn vàn lý do: con học anh văn, đóng tiền quỹ đoàn, tiền mua sách,… có thể lúc này bạn nghĩ ra cách làm sao để chống chọi đến cuối tháng nhưng có bao giờ tự nghĩ tiền đó bố mẹ phải xoay sở như thế nào?

Đừng chỉ biết đến bản thân mà không suy nghĩ cho gia đình, hãy thôi làm khổ bố mẹ và phấn đấu vì tương lai đi. Bố mẹ khó khăn thế nào cũng không để bạn phải chịu khổ thế nên hãy nhìn vào đó mà thấu hiểu cho họ.

Có nhiều bạn trẻ rất lạ lùng nếu bố mẹ không đáp ứng cho mình điều gì là lại dọa con sẽ bỏ học, rồi hỏi tại sao người ta có mà con không có. Bạn có thể đặt 1000 câu hỏi tại sao nhưng bố mẹ sẽ chỉ nghĩ 1 câu hỏi hỏi ngược lại bạn:“Tại sao con không hiểu cho bố mẹ.”

Những sự hào nhoáng bên ngoài, những giả tạo bóng bẩy lời khen rỗng tuếch từ nhóm bạn nhà giàu không giúp gia đình bạn khá lên cũng không khiến nhân cách bạn sang chảnh như những gì bạn đã thể hiện. Nhà mình có thể nghèo, bố mẹ có thể lam lũ nhưng ít ra họ không để bạn thiếu thốn thứ gì căn bản so với bạn bè đồng trang lứa.

Muốn giàu thì tự đứng trên đôi chân của mình tạo ra thành quả làm giàu. Đừng thể hiện khi bố mẹ còn nghèo. Đừng “giàu” khi gia đình còn vất vả.

Theo Quỳnh Ny
2.309 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu