Loạt chính sách mới có hiệu lực tháng 6

Tháng 6 nhiều quy định chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực. Cụ thể như thế nào Nhân Lực Ngành Luật sẽ liệt kê thông qua bài viết dưới đây.

Hành vi đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng

Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ 01/06/2021. Theo đó đánh chú ý là vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường cụ thể là hành động đặt chốt cửa bên trong phòng hát karaoke, phòng vũ trường sẽ bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

Phạt đến 30 triệu nếu mở quán karaoke quá 12h đêm

Mức xử phạt này cũng được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt tiền 20-30 triệu đồng được áp dụng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm một trong các hành vi như: Kinh doanh dịch vụ ngoài khoảng thời gian từ 8h đến 24h mỗi ngày; sửa chữa, tẩy xoá hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke.

Không được quảng cáo trong chương trình thời sự

Cụ thể nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo trong chương trình thời sư.

Mức xử phạt trên cũng áp dụng cho các hành vi: quảng cáo quá hai lần trong mỗi chương trình phim truyện trên đài truyền hình; quảng cáo một lần quá 5 phút trong chương trình phim truyện…

Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh xử phạt hành chính đến 500.000đ

Nghị định 38/2021/NĐ-CP nêu rõ mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000-500.000 đồng đối với một trong các hành vi: Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam; thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định.

Nghị định cũng quy định thêm đối với các hành vi chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Trung tâm việc làm phải có ít nhất 15 viên chức

Ngày 01/06 cũng là ngày mà Nghị định 23/2021/NĐ-CP chính thức có hiệu lực.

Chính phủ quy định khi thành lập trung tâm dịch vụ việc làm bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện sau: Có mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về việc làm; phù hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm dịch vụ việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có trụ sở làm việc hoặc đề án cấp đất xây dựng trụ sở làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có trang thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ…

Đặc biệt, trung tâm dịch vụ việc làm bắt buộc phải có ít nhất 15 người làm việc là viên chức. Nghị định 196 hiện nay chỉ yêu cầu trung tâm có ít nhất 15 cán bộ trình độ cao đẳng trở lên.

Thêm cách tra cứu thông tin bảo hiểm thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm

Nghị định 43 được Chính phủ ban hành quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 01/06.

Cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm. Đồng thời, cá nhân được trích xuất thông tin của mình; dữ liệu trích xuất được ký số bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam và có giá trị như văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, ngoài các cách tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT đang áp dụng hiện nay là qua website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua việc gửi tin nhắn đến đầu số 8079 hoặc qua ứng dụng VssID, thì sắp tới, người tham gia bảo hiểm còn có thêm một cách khác là tra cứu thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm.

Quy định mới về các điều kiện tham gia đấu giá

Quyết định 16 của Thủ tướng về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet cũng được áp dụng từ ngày 01/06. Theo đó, kho số viễn thông được đấu giá là các mã, số viễn thông có cấu trúc đặc biệt và được xem xét, lựa chọn từ kho số viễn thông chưa phân bổ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Để được tham gia đấu giá mã, số viễn thông, các doanh nghiệp, tổ chức cần đáp ứng đủ 4 điều kiện sau đây:

  • Được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu về tài chính, kỹ thuật phù hợp với từng loại mã, số viễn thông;
  • Phải cam kết triển khai việc đưa mã, số viễn thông vào khai thác, sử dụng tối thiểu 06 tháng sau khi trúng đấu giá;
  • Nộp đầy đủ các khoản phí sử dụng kho số, tần số, nghĩa vụ công ích, phí quyền hoạt động viễn thông trước khi tham gia đấu giá (nếu có);
  • Có giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông phù hợp với loại mã, số viễn thông được đấu giá; giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động.
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.413