Những chính sách mới nổi bật tháng 04/2021

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến tháng 04/2021 kèm theo đó là hàng loạt chính sách mới có hiệu lực. Nhân Lực Ngành Luật sẽ điểm qua vài chính sách đáng chú ý sau

Cấp thẻ BHYT mẫu mới

Quyết định số 1666/QĐ-BHXH Quyết định Ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực 01/04/2021. Theo đó, mẫu BHYT mới sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn, chỉ dài 85,6mm và rộng 53,98mm, nhỏ hơn nhiều so với trước đây dài đến 98mm và rộng 66mm, ép plastic.

Hình thức thẻ: nền màu trắng, ở giữa in mờ logo biểu tượng Bảo hiểm xã hội (BHXH) màu xanh cô ban với những vòng tròn xung quanh lan tỏa, màu sắc giảm dần; bên ngoài có khung viền nét đôi màu xanh cô ban.

Mặt trước thẻ in:

Mã số thẻ, họ tên, ngày sinh, giới tính, mức hưởng BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, giá trị sử dụng thẻ, nơi cấp đổi thẻ BHYT…

Mặt sau thẻ in:

07 thông tin về thông tin nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa BHYT được hưởng.

Hành hạ vật nuôi sẽ bị phạt tiền lên đến 03 triệu đồng

Nghị định số 14/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi chính thức có hiệu lực vào 01/04/2021 Nghị định chủ yếu ban hành những quy định xử phạt về vật nuôi, phối giống, chăn nuôi trong đó có nội dung đáng chú ý tại điều 29 của nghị định như sau:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi.”

Riêng với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ, không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT

Theo đó điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021 được sửa đổi như sau:

Đối với người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi, phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Trường hợp người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước thì phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Đối với người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh thì phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Những điều này được quy định tại Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT chính thức có hiệu lực từ ngày 27/04/2021.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.618