Nhân viên tư vấn thuế là gì?

Vị trí việc làm tư vấn thuế chắc hẳn là sự quan tâm của không ít những sinh viên mới ra trường. Với những thắc mắc tư vấn thuế sẽ làm những việc gì, làm việc ở đây, làm việc như thế nào được đặt ra. NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn qua bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ tư vấn thuế là gì?

Khi kinh tế xã hội phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, kinh tế đối ngoại, thương mại phát triển mạnh nên các vấn đề liên quan đến các quy định pháp luật, trong đó các vấn đề về thuế được các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm hàng đầu.

Xuất phát từ bối cảnh khách quan đó, nghề tư vấn thuế được hình thành như một hiện tượng tất yếu của xã hội. Nó được sinh ra để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp vướng mắc và có nhu cầu được giải quyết. Những quy định về thuế hiện hành, các giải pháp để phòng ngừa các rủi ro tiềm tàng về thuế, kiểm soát chi phí thuế, lên kế hoạch thuế nhằm đảm bảo các mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn là những công việc mà một người tư vấn thuế sẽ phải giải quyết.

Tư vấn thuế

2. Đặc điểm của nghề tư vấn thuế doanh nghiệp là gì?

Tương tự như kiểm toán có nhiều dòng dịch vụ khác nhau như kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán XDCB, kiểm toán nội bộ, thì các dịch vụ thuế cũng có nhiều dòng dịch vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp, về cơ bản có thể chia làm các nhóm như sau:

- Nhóm dịch vụ tư vấn tuân thủ thuế;

- Nhóm dịch vụ kế toán;

- Nhóm dịch vụ tính lương, thuế TNCN;);

- Nhóm dịch vụ làm giấy phép.

Với mỗi nhóm dịch vụ nêu trên, lại có nhiều dòng dịch vụ khác nhau tùy tình hình thực tiễn và theo yêu cầu của khách hàng. Như vậy, các bạn có thể thấy dịch vụ thuế rất đa dạng, từ đó người làm dịch vụ thuế cũng có thể thu thập được kinh nghiệm phong phú trong nhiều lĩnh vực nhằm phát triển nghề nghiệp về sau.

3. Tốt nghiệp ngành Luật làm tư vấn thuế được không?

Khác với những nhóm ngành nghề trong lĩnh vực pháp lý. Ở đó, cử nhân Luật muốn theo một nghề nào đó (Luật sư, Công chứng…) thì phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định. Thì với nghề tư vấn thuế, quy định pháp luật không ràng buộc về điều kiện, bằng cấp với người làm nghề này. Điều quan trọng là bạn biết về nó, am hiểu về nó và có thể thực hiện nó, như vậy là đủ để bạn theo nghề tư vấn thuế.

Việc làm Tư vấn thuế

Mặc dù không có quy định nhưng với tính chất công việc, muốn làm tư vấn thuế bạn phải có chuyên môn, đặc biệt là trong lĩnh vực kế toán, tài chính. Và am hiểu pháp luật cũng là một điểm cộng. Chính vì vậy, câu trả lời ở đây, tốt nghiệp trường Luật bạn có thể làm nhân viên tư vấn thuế.

Ngoài những điều kiện cơ bản kể trên, để làm một nhân viên tư vấn thuế chuyên nghiệp, bạn cần phải có những yếu tố sau đây:

- Kỹ năng trình bày: Là kỹ năng mà hầu hết các vị trí tư vấn phải có, không riêng gì vị trí tư vấn thuế. Bởi vì bản chất công việc là tư vấn, hỗ trợ nên việc trình bày diễn đạt tốt giúp công việc thuận lợi, hiệu quả hơn.

- Kỹ năng nghiên cứu và suy luận logic: Trong bất kì trường hợp cần tư vấn nào tiếp nhận, đều có những đặc điểm, vướng mắc riêng. Ít khi có sự rập khuôn trong các trường hợp cần giải quyết. Chính vì vậy, sự rập khuôn thường là không có với vị trí công việc này. Yếu tố suy luận, lập luận và tính logic trong cách đặt vấn đề là quan trọng hơn việc “quen tay” trong công việc. Điều đó giúp bạn có sự chủ động, linh hoạt trong cách giải quyết tình huống.

- Kỹ năng nghiên cứu văn bản: Thuế sẽ gắn liền với các văn bản pháp luật. Am hiểm pháp luật nói chung là một điểm cộng. Từ nền tảng pháp lý của mình, bạn có thể áp dụng vào công việc để vận dụng các phương pháp một cách đúng luật.

- Tinh thần sáng tạo: Thuế nói riêng và các vấn đề về pháp lý nói chung ở Việt Nam là quy định, là khuôn mẫu, nhưng cách để giải quyết vấn đề chưa bao giờ mang tính rập khuôn. Chính vì vậy sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong công việc cũng là một yếu tố hết sức quan trọng với một người tư vấn thuế..

Tư vấn thuế là một công việc với những người có sự sáng tạo và tư duy mở, thích tìm tòi và nghiên cứu. Điều đó đòi hỏi bạn phải là một người năng động, năng động từ trong tư duy, suy nghĩ cho tới hành vi bên ngoài, bên cạnh những kỹ năng, kiến thức sẵn có để đáp ứng công việc khách hàng cần.

Theo Trương Nguyễn Thạch
3.822 
Click vào đây để xem danh sách 47 Việc làm Tư vấn thuế đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Tư vấn thuế
Click vào đây để xem danh sách 47 Việc làm Tư vấn thuế đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Tư vấn thuế

Lưu Hoài Bảo Tô Đặng Khánh Vinh Phạm Đình Kha Nguyễn Duy Khanh Nguyễn Thanh Hiếu Đào Tùng Lâm Phạm Lê Hoàng Phúc Công Sơn Tô Khánh Nhựt Dương Trọng Nhân To Dinh Hoai Mông Đức Mạnh Trát Triều Thạch Huỳnh Văn Phong Võ Ngọc Minh Hoàng Đình Trọng Trần Văn Hảo Nguyễn Văn Tân So Răng Y Lâm Phạm Ngọc Dũng Trát Triều Thạch Đào Trung Kiên Lê Minh Thừa Trần Hữu Thế Lê Minh Sang Trần Hoàng Quân Khổng Minh Ngọc Phạm Minh Quang Lê Văn An Bùi Đức Hiệp Nguyễn Văn Hiền Trần Đình Đạt Nguyễn Công Tuấn Duy Lương Mạc Đức Đạt Vũ Xuân Hồi Huỳnh Trần Chí Nguyễn Thanh Luật Nguyễn Hiếu Thảo Hoàng Đức Nhựt Hà Minh Thạo Huỳnh Nhật Hoàng Nguyễn Hoàng Tử Long Nguyễn Trường Giang Đinh Thị Thư Nguyễn Thị Nhật Lệ Phạm Lương Diệu Nga Nguyễn Ngọc Minh Thư Đàm Thị Như Nguyễn Vũ Lan Anh Nguyễn Diệu Linh Nguyễn Thị Loan Trần Hương Thảo Trần Bùi Ngọc Oanh Trịnh Như Quỳnh Lê Thị Khả Như Trịnh Thị Linh Châu Ngọc Lan Nhi Trần Lan Phương Phạm Thị Thu Trang Lý Mỹ Nữ Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn Ngọc Thanh Thủy Lý Thị Hồng Phương Anh Lan Hoang Huỳnh Thị Lê Hiền Trang Lê Phạm thị hải Hoàng Thị Huệ Bùi Thị Thu Huyền Nguyễn Ngọc Mai Trang Trang Trang Nguyễn Thị Nhi Nguyễn Trương Bích Ngọc Phạm Bùi Nhật Nguyệt Lê Minh Phương Đàm Thị Chi Lê Thị Huỳnh Như Trần Thùy Trang Đặng Thị Trang Huỳnh Thị Trúc Nhi Nguyễn Diệp Xuân Hồng Phạm Thị Hà Trương Thị Cẩm Linh Trần Thị Kim Ngân Lê Bảo Hà Hồ Thị Thuỷ Phước Lê Thị Ánh Tuyết Nguyễn Ngọc Uyên Phương Lữ Nguyệt Ánh Nguyễn Bích Diệp Ngô Phương Quỳnh Trần Thị Thu Hương Trần Thị Như Ý Trịnh Thị Hoài My Nguyễn Thị Yến Lương Thị Mai Huyền Nguyễn Thị Thu Trang Phan Thị Mỹ Hạnh Nguyễn Thị Kim Yến Phùng Thị Quỳnh Mai Đào Khánh Linh Võ Ngọc Minh Thư Phạm Thị Thu Huế Phạm Hoàng Quyên Võ Thị Cẩm Tú Nguyễn Thị Lan Phụng Quỳnh Anh Ngọc Đào Nguyễn Sử Yến Vi Đặng Mỹ Châu Đoàn Thị Trang Nguyễn Kiều Bảo Ny Nguyễn Thị Hà Trang Phạm Hồng Nhung Huỳnh Ngọc Minh Thư Phan Thị Mỹ Tình Chu Thị Kiều Trang Nguyễn Thị Hoa Phùng Thị Lài Đặng Thị Minh Ngọc Lê Thanh Phương Ninh Thị Hồng Nhung Nguyễn Trần Phương Phan Thị Thu Cúc Lê Thị Huyền Phạm Thùy Dung Nguyễn Lê Thanh Lê Thị Phượng Hằng Bùi Thị Lương Lê thị thanh hải Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Thị Thu Hà Đặng Thị Thuỳ Dương Lê Ngân Nguyễn Thị Phương Thảo Đinh Thị Bích Nhung Trang Bùi Lê Thị Thanh Hiền Trang Trang Lê Thị Mỹ Linh Hồ Cẩm Mận Lê Hồng Nhung Hoàng Thu Trang