Phân biệt Trợ lý Luật sư và Thư ký pháp lý

Trợ lý Luật sư và Thư ký pháp lý (Thư ký Luật sư) là các vị trí nghề nghiệp mà cử nhân Luật đều có thể ứng tuyển làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên có nhiều người thường nhầm lẫn rằng hai vị trí công việc này là một. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai công việc tiềm năng để phát triển sự nghiệp trên con đường pháp lý này.

Phân biệt Trợ lý Luật sư và Thư ký pháp lý

Trợ lý Luật sư là gì?

Trợ lý Luật sư là người làm việc riêng cho một Luật sư, cho văn phòng luật, công ty hoặc doanh nghiệp. Trợ lý Luật sư có quyền hạn giải quyết các công việc hành chính theo sự ủy thác của Luật sư họ là cánh tay phải đắc lực giúp Luật sư giảm thiểu áp lực và tập trung giải quyết các công việc quan trọng khác.

Các công việc cũng như nhiệm vụ cụ thể của một Trợ lý Luật sư đã được Nhân Lực Ngành Luật phân tích rõ qua bài viết: Trợ lý luật sư là gì? Công việc và mức lương của Trợ lý luật sư? Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn vị trí công việc này.

Việc làm Trợ lý Luật sư

Thư ký pháp lý là gì?

Thư ký pháp lý cũng có chức năng thực hiện các công việc liên quan đến hành chính như là Trợ lý Luật sư tuy nhiên vị trí của họ trong văn phòng luật thấp hơn các trợ lý.

Công việc chính của một Thư ký pháp lý là ghi chép, trả lời các cuộc điện thoại của văn phòng luật sư, chuẩn bị thư từ, các văn bản pháp lý, giấy tờ phục vụ cho công việc của luật sư. Đặt lịch hẹn, nhận lịch hẹn khách hàng. Hỗ trợ nghiên cứu pháp luật, liên lạc với các luật sư khác khi cần. Các Thư ký pháp lý hầu hết đều xuất thân từ Cử nhân Luật, có kiến thức pháp luật nhất định.

Thư ký pháp lý nhận nhiệm vụ hỗ trợ Luật sư và các Trợ lý Luật sư. Một Thư ký pháp lý sau thời gian dài làm việc đủ tiêu chuẩn, tố chất sẽ có cơ hội trở thành Trợ lý Luật sư và tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình.

Việc làm Thư ký pháp lý

Các tố chất cần có của một Trợ lý Luật sư và Thư ký pháp lý

Để đảm nhận hai vị trí công việc này đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực pháp luật vững vàng. Mục đích là có thể hỗ trợ tối đa cho Luật sư . Bất cứ sai sót nào về mặt chuyên môn cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến Luật sư và văn phòng nơi bạn đang làm việc.

Kỹ năng tin học văn phòng và kỹ năng ngoại ngữ là hai yếu tố cần có để làm tốt hai vị trí việc làm này. Trợ lý và Thư ký là người gặp khách hàng, sắp xếp lịch hẹn lịch làm việc, chuẩn bị hồ sơ tiếp xúc nhiều với khách hàng cũng như văn thư văn phòng nên nếu đáp ứng đủ hai yếu tố này thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình làm việc. Chưa kể Trợ lý Luật sư còn thường xuyên phải dịch thuật các văn bản pháp luật nên yếu tố ngoại ngữ là không thể thiếu khi đảm nhận vị trí này.

Những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật đều phải có tư duy logic và khả năng quan sát tốt. Ngoài ra thì khả năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp cũng là những tố chất cần thiết để đảm nhận hai vị trí công việc này.

Bài viết trên có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về hai vị trí công việc trong lĩnh vực việc làm pháp lý phổ biến hiện nay. Bạn có thể tìm việc làm Trợ lý Luật sư và Thư ký pháp lý tại website NhanLucNganhLuat.vn trang tin tuyển dụng nhân sự ngành luật và các khối ngành liên quan

Theo Quỳnh Ny
2.310 
Click vào đây để xem danh sách 332 Tuyển dụng Trợ lý Luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Trợ lý Luật sư
Click vào đây để xem danh sách 332 Tuyển dụng Trợ lý Luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Trợ lý Luật sư

Lê Anh Vũ Ngô Quang khải Quang Chánh Lưu Hoàng Trung Hiếu Đỗ Cao Thắng Lê Đức Thọ Lê Huỳnh Thế Bảo Trần Văn Sang Nguyễn Hoàng Minh Trí Nguyễn Huy Hoàng Lê Thảo Nghi Nguyễn Châu Phong Phạm Phụng Hoàng Tiên Đỗ Cao Thắng Lê Huy Công Hồ Viết Quý Trần Minh Cảnh Nguyễn Ngọc Thiện ĐÀO THÁI PHƯƠNG VÕ TRẦN TIẾN Nguyễn Trường Kiếm Huỳnh Đình Hiền Nguyễn Ích Thế Đỗ Đức Anh Huỳnh Uy Danh Nguyễn Văn Long Nguyễn Phúc Nguyên Dương Văn Tiến Phạm Thị Nhi Nguyễn Thị Cẩm Nguyễn Thị Thu Trang Trương Lê Ngân Giang Nguyễn Thị Hải Vân Trần Kim Thư Phạm Thị Hồng Thúy Nguyễn Thị Thu Hường Lữ Thị Huyền Hồ Thị Bạch Huê Nguyễn Khánh Linh Nhâm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Linh Phan Thị Diệu Minh Hương Võ Lê Quỳnh Như Ngọc Lê Thị Phương Uyên Nguyễn Ngọc Bích Châu Nguyễn Thị Thu Hiền Quách Thiếu Hiệp Hồ Thị Tâm Cao Minh Trang Nguyễn Thị Hương Giang Phạm Thị Hận Nguyễn Thị Phương Anh Đỗ Thị Thúy Hằng Trần Thị Quỳnh Chi Ngô Hải An Lý Thị Thu Hiền Trần Thị Thúy Vân Huyền Chi Nguyễn Lê Bùi Thu Uyên Trần Ngọc Dung Đoàn Thị Mai Nguyễn Thị Kiều Hoanh Phạm Nguyễn Tố Như Nguyễn Thị Thúy Hường Nguyễn Lê Phước Hiền Vũ Thị Minh Thương Đào Thị Linh Chi Đặng Ngọc Khuê Nguyễn Thị Phương Trần Thị Lan Anh Phan Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Loan Bùi Lan Hương Trang Phạm Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hồng Nguyễn Hồng Thanh Trần Thị Ngọc Thảo Phạm Bùi Thùy Minh Trần Thị Ý My Phạm Hồng Thoan Phan Thị Cẩm Hồng Bhling An Tâm Đặng Thị Thanh Ngân Vi Thị Minh Phượng Nguyễn Khánh Hòa Lê Thị Trang Phan Kim Thoa Huỳnh Kim Oanh Nguyễn Thị Thùy Dương Phan Thị Thanh Tâm Lê Thị Hồng Vinh Đỗ Anh Thư Hà Thị Hằng Hà Thị Cẩm Sương Huỳnh Thị Kim Liên Nguyễn Thị Phương Thảo