Theo quy định BLLĐ 2019 những lỗi vi phạm sau sẽ khiến người lao động sẽ bị mất việc ngay

Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực từ 01/01/2021 quy định NLSLĐ sẽ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc kỷ luật sa thải nếu phát hiện NLĐ mắc phải những lỗi theo luật định.

Những lỗi có thể bị NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng

Điều 36 BLLĐ 2019 đã quy định cụ thể về các trường hợp mà  NSDLĐ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động.

Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ thì NSDLĐ phải báo trước cho NLĐ theo từng trường hợp của từng loại hợp đồng quy định tại khoản 2 điều 36 BLLĐ 2019.

Những lỗi sau đây sẽ khiến NLĐ bị sa thải

Điều 125 BLLĐ 2019 quy định áp dụng hình thức kỷ luật sa thải nếu NLĐ mắc phải nếu NLĐ vi phạm một trong các trường hợp sau đây:

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Việc xử lý kỷ luật sa thải sẽ được tiến hành theo quy định của công ty và theo luật định. Ngoài ra nếu tính chất sự việc nghiêm trọng NLĐ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho NSDLĐ vì hành vi mà mình gây nên.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.510