06 Cụm từ nên tránh để trở nên chuyên nghiệp hơn trong giao tiếp

Giao tiếp là một dạng kỹ năng thông qua quá trình rèn luyện. Sự tương tác tốt thông qua kỹ năng giao tiếp sẽ giúp tạo lập những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Do vậy để trở nên chuyên nghiệp hơn trong giao tiếp thì hãy loại bỏ 06 cụm từ sau đây khỏi “từ điển” của mình.

1 – Thật ra là

Cụm từ  này được dùng như một hình thức để câu giờ khi nhận được các câu hỏi mà bản thân không nhận biết được câu cả lời chính xác. “Thật ra là tôi cũng cũng không rõ nữa”; “Thật ra là nó nằm ngoài khả năng của mình.”. Nhiều ứng cử viên khi đi xin việc vẫn rất thường hay dùng cụm từ này và nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu và nghĩ là bạn thật sự không hiểu biết nhiều.

2 – Chỉ là

Lại là một cụm từ mang tính chất vòng vo là chính. “Tôi viết mail này chỉ là để thống báo…”. Cách nói này làm giảm uy tín, thiếu sự tin và phủ nhận tầm quan trọng của thông điệp bạn muốn truyển tải. Thay vì dùng “chỉ là” bạn có thể chỉnh sửa cách viết cứng rắn tự tin hơn như: “Tôi viết mail này nhằm mục đích thông báo…”

3 – Giá như

Giá như đồng nghĩa với nếu như dùng để nêu một giả thiết thường trái với thực tế, cho thấy với giả thiết đó thì sự việc xảy ra đã (hoặc sẽ) khác đi. Trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng cụm từ này thường trở nên vô nghĩa vì nó chỉ mang tính chất mong muốn ước gì chứ thực tế không phải như vậy. Thay vì nói giá như đã để công việc trở nên tệ đi hay mọi thứ không như mong muốn thì hãy tìm hướng khắc phục giải quyết những điều tồi tệ đã xảy ra.

4 – Xin lỗi

Xin lỗi là một cụm từ cần thiết. Người ta thường đánh giá sự tự tử tế thông qua lời xin lỗi và lời cảm ơn. Tuy nhiên nó cần thiết không có nghĩa là bạn hoàn toàn lạm dụng nó. Hãy nói xin lỗi khi thật sự mắc lỗi đừng dùng từ xin lỗi về bất kỳ điều gì khi mình thật sự không có lỗi. Ví dụ khi nhận được một cuộc hẹn bạn không thể tham dự được thay vì nói: “Xin lỗi. hôm đó tôi không thể gặp anh được” thay thế bằng “ Rất lấy làm tiếc khi hôm đó tôi không thể gặp anh được.” Và chủ động đưa một giải pháp hẹn vào ngày rảnh chẳng hạn.

5 – Hy vọng là

Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, đừng chỉ hy vọng mà hãy hành động. Thay vì nói “Tôi hy vọng nhận được câu trả lời của anh vào thứ 2”, hãy nói “Tôi đợi câu trả lời vào thứ 2 nếu anh quên tôi sẽ chủ động liên lạc.”

6 – Nói năng không lưu loát

Trong những cuộc đối thoại, những từ như “à”, “ừm”, “thì là như thế này”, “bạn hiểu mà đúng không?” thường xuyên xuất hiện. Chúng giống như những nhịp nghỉ để ta kịp suy nghĩ về những gì sẽ nói tiếp theo. Điều này trong buổi nói chuyện bình thường không mấy tai hại vì người đối diện có thể bỏ qua cho bạn. Thế nhưng, khi bạn phát biểu trước đám đông hay trong một buổi trình bày, nói chuyện với sếp hoặc những buổi thảo luận chuyên nghiệp việc ấp úng, ngập ngừng này khó có thể chấp nhận được.

Một trong những cách để khắc phục lỗi giao tiếp này là quay video bản thân mình ít nhất một lần trước khi chuẩn bị phỏng vấn hoặc khi thực hành thuyết trình. Sau một thời gian luyện tập, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng cao bạn và không còn ngại ngùng khi giao tiếp nữa.

Theo Quỳnh Ny
2.147 

Trần Văn Công công chí Nguyễn Văn Thạnh Lưu Hoài Đức Lưu Hoài Đức Bùi Duy Thành Đinh Văn Hưng Trần Minh Tuấn PHAN ĐỨC HIẾU Lạc Hồng Dinh Hồ Minh Ngọc Thạch Vô Ha Lê Minh Nguyễn Ngọc Thang Nguyễn Thanh Tuấn Thái Huy Thắng Đặng Bình Phương Nguyễn xuân hữu Nguyễn Hoàng Đoàn Vũ Hữu Thuận Dương Văn Thành Nguyễn Quốc Phong Nguyễn Tuấn Hào Văn Công Chung Ngô Thành Nam Lự Văn Hùng Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Mạnh Phong Đoàn Minh Phúc Võ Duy Khánh Huỳnh Ngọc Tuyên Phan Quang Vũ Nguyễn Tấn Phát Trần Minh Tuấn Võ Đăng Huy Phan Chí Tâm Nguyễn Tấn Phong Nguyễn Văn Anh Nguyễn Thảo Trinh Hồ Thị Hiền Linh Phạm Thùy Nguyễn Như Quỳnh Phan Thị Thu Hương Đỗ Thị Bích Loan Nguyễn Thuỳ Phương Thanh Yen Pely Đặng Đinh Thúy Hồng Nguyễn Thu Hường Vũ Thị Thanh Truyền Lê Thanh Hải Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Hạ Huyền Lê Thị Trà My Lê Hằng Lê Thi Thơ Đồng Thị Vinh Triệu Thị Loan Phan Thị Hồng Nhung Trần Phương Anh Bùi Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Thảo Đinh Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Thúy Trần Thị Lâm Lê Thị Trà My Phan Thị Nhàn Hồ Thị Hà Nhi Lương Vũ Thùy Dương Nguyễn Thị Phượng Đào Thị Ánh Nguyễn Đặng Kim Duyên LY LE Hoàng Thị Dung Lê Thị Dung Hoàng Thị Hoài Lê Thị Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Thùy Anh Thái Thanh Thủy Kiều Thị Thúy Trần Thị Ngọc Linh Nguyễn Nhật Lệ Đỗ Thị Hồng Quyên Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyễn Hứa Thiên Ân Nguyễn Thị Mai Phạm Lê Quỳnh Anh Bùi Công Phú Hường Lê Ngọc Thùy Trang HỒ THỊ HỢP Nguyễn Hoàng Minh Quân Lại Chi Hoa Lê Phạm Thị Thu Đặng Thanh Huyền Lương Thị Thanh Nhàn Trần Thị Hạnh Nguyễn Huỳnh Nga Cao Thị Phương Nga Nguyễn Thị Kim Anh Lưu Phương Thảo Lê Vân Đàm Thị Trang Đinh Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Xuân Phạm Như Hoa Trần Thị Minh Yến Nguyễn Hữu Minh Hiếu HUỲNH THỊ Ý Lê Thị Lê Na Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thụy Hoài Thu Nguyễn Thị Tuyết Trinh Võ Thị Anh Đào Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thu Hiền Ngô Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Nữ Lê Thị Cẩm Linh Trần Thị Minh Châu Hồng Nguyễn Thị Thu Trương Thị Vinh Hoa Trương Quỳnh Nhật Hạ Phan Thị Nhàn Đinh Hương Giang Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Thu Hà Vũ Thị Út Minh Lê Ngọc Điệp Trần Thị Thúy Nga Phạm Thị Diễm Thy Cao Thị Hoài Thương Phạm Thị Thu Trà Nguyễn Ngọc Quỳnh Phạm Thị Đào Tôn Viết Quý Trương Thị Mỹ Thu Nguyễn Thị Minh Phương Trần Thị Hồng Cẩm Dương Thị Huỳnh Giao Phan Hồ Uyên Thơ Trần Thị Thu Minh Ngô Thị Thuỳ Trang Trần Cảnh Hiền Lê Thị Thanh Kiều Nguyễn Trần Bảo Thư Võ Nguyễn Tuyết Trâm Lê Thị Giang Trịnh Phan Châu Anh Võ Thị Lệ Hằng Trương Thị Thúy Thường Lê Thùy Dung Nguyễn Quang Hiếu Đinh Thị Bích Liên Quỳnh Nô Bùi Thị Tường Vy Dương Thị Tuyết Trinh Lê Thị Diệu Chi Trần Thị Thùy Mỵ Lương Thị Diệu Thanh Trần Thị Lan Mai Thị Cẩm Tiên Cao Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hồng Phương Trần Thị Thanh Lê Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thu Hương Võ Hồng Trang Hồ Giang Oanh Trần Nguyễn Thụy Giao Nguyễn Hoàng Phương Thảo Đặng Thị Lan Trần Lê Ngọc Trinh Nguyễn Thị Thu