NLĐ có thể bị đuổi việc nếu nghỉ liên tục 05 ngày không phép kể từ 01/01/2021

(có 1 đánh giá)

Chỉ còn khoảng hơn 40 ngày nữa là Bộ luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực (01/01/2021) có rất nhiều quy định mới được thay đổi sửa đổi bổ sung mà người lao động cần nắm biết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Đáng chú ý là quy định NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ có hành vi nghỉ liên tiếp 05 ngày không phép.

Chế độ nghỉ phép, nghỉ hưởng lương, nghỉ tuần, nghỉ năm BLLĐ 2019 đã quy định rõ và có xu hướng có lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, bên cạnh những quyền lợi được hưởng thì cũng có những chế tài kèm theo để đảm bảo cân bằng lợi ích của NSDLĐ và NLĐ.

Cụ thể theo khoản 1 điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

...

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị đau ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Căn cứ theo quy định trên thì từ năm 2021, NSDLĐ có quyền đuổi việc NLĐ tự ý bỏ việc không phép từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên. Luật hiện hành thì không quy định trường hợp này.

Bên cạnh đó, NLĐ cần lưu ý là nếu bị đuổi việc trong trường hợp nêu trên thì NSDLĐ không buộc phải báo trước cho NLĐ được biết mà có thể đuổi việc ngay.

Việc bổ sung quy định để cân bằng quyền lợi giữa NLĐ và NSDLĐ cũng như đề cao trách nhiệm của NLĐ trong việc.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.489