Thẻ xanh, thẻ vàng Covid không phải là tấm thẻ màu xanh màu vàng

Những ngày qua khái niệm Thẻ xanh, Thẻ vàng sẽ giúp kiểm soát hoạt động đi lại của người dân khiến nhiều người rất quan tâm. Vậy tấm thẻ quyền lực này là gì?

"Thẻ Covid" là gì?

Ngày 8/9, Sở Y tế TPHCM đã chính thức ký văn bản dự thảo và gửi UBND TPHCM để đề xuất về chính sách giãn cách thành phố sau ngày 15/9. Nội dung được người dân quan tâm và thắc mắc nhiều nhất chính là trong dự thảo, Sở Y tế có đề cập đến vấn về giãn cách xã hội gắn liền "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid".

Thẻ xanh Covid

Theo đó, "Thẻ Covid" là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Theo đó, thẻ gồm 2 loại "thẻ xanh Covid" và "thẻ vàng Covid". Người lao động và cá nhân nào có "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", sẽ được tham gia các hoạt động theo từng mốc thời gian cụ thể, kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Dựa vào những quan điểm và nguyên tắc trong việc mở lại các hoạt động, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", thí điểm ưu tiên mở lại một số lĩnh vực theo lộ trình tại Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Tiêu chí cấp "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid"

TPHCM sẽ cấp "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" cho người dân có đủ điều kiện theo quy định. Hai loại thẻ này sẽ được dùng thay cho giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử cho người dân.

Trong đó, người đã hoàn thành một mũi tiêm vắc xin sẽ được cấp chứng nhận màu vàng (thẻ vàng) và những người đã hoàn thành xong mũi tiêm thứ hai sẽ được cấp chứng nhận màu xanh (thẻ xanh) trên hệ thống sổ theo dõi sức khỏe điện tử của từng cá nhân.

Cụ thể:

"Thẻ vàng Covid-19" được cấp khi:

- Tiêm một mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...) và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 3 ngày một lần, có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ.

"Thẻ xanh Covid" được cấp khi:

- Tiêm đủ mũi vắc xin:

Với các loại vắc xin tiêm 2 mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V... thì phải qua 14 ngày sau mũi thứ 2. Đồng thời, những người này phải được xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.

Với vắc xin chỉ cần tiêm 1 mũi như Johnson & Johnson's Janssen... thì phải đã qua 14 ngày sau khi tiêm, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.

- F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Riêng F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh bản thân có kháng thể.

"Thẻ xanh Covid-19" sẽ được sử dụng dưới dạng điện tử, có mã QR nhằm thuận tiện cho người dân có thể quét mã này tại các địa điểm công cộng. Thẻ này cũng sẽ liên thông, kết nối với các Cơ sở dữ liệu quốc gia về khai báo y tế, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa và mã QR của phương tiện vận tải…

Như vậy, có thể hiểu, "thẻ xanh Covid-19" là một loại thẻ có mã QR, tích hợp nhiều thông tin về xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo y tế... dùng để quản lý các đối tượng đã được tiêm vắc xin cũng như là căn cứ để quản lý dân cư trong quá trình phục hồi kinh tế chứ không phải loại thẻ đeo truyền thống màu xanh, màu vàng.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.691 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm TpHCM hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm TpHCM
Click vào đây để xem danh sách Việc làm TpHCM hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm TpHCM