Vai trò to lớn của bộ phận Hành chính nhân sự trong doanh nghiệp

Hành chính nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp, công ty. Mặc dù không đem lại doanh thu, lợi nhuận hay chiến lược kinh doanh như các phòng ban khác nhưng bộ phận Hành chính nhân sự lại đóng vai trò to lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ai cũng hiểu rõ một điều nguồn lực con người chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp song song với nguồn vốn tài chính. Con người trực tiếp tác động, đưa ra phương án, chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu,… và Hành chính nhân sự chính là bộ phận giúp tìm kiếm nhân tài, quản lý con người, quản lý các bộ phận quan trọng công ty giúp công ty có sự phát triển cả “chất lẫn lượng” về con người và thành phẩm kinh doanh.

Xử lý các công việc liên quan đến công tác văn phòng, văn thư của doanh nghiệp

 • Tiếp nhận và xử lý các công việc nội bộ trong DN.
 • Tiếp khách, xử lý các công văn khách hàng gửi tới
 • Tổ chức hội thảo, hội nghị công ty
 • Soạn thảo các văn bản
 • Lưu trữ, phát hành văn bản, con dấu có tính chất pháp lý và chịu trách nhiệm trước ban giám đốc và pháp luật về tính pháp lý.

Hành chính nhân sự có vai trò quan trọng trong công tác tuyển dụng và đào tạo

 • Lên kế hoạch tuyển dụng và tổ chức tuyển dụng nhân sự
 • Tổ chức các lớp đào tạo năng lực cho các nhân viên
 • Tuyển dụng là chức năng chính của bộ phận Hành chính nhân sự trong doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch tìm ứng viên phù hợp với các vị trí công ty còn trống tưởng đơn giản nhưng lại không vì nếu ngay từ khâu tuyển dụng bộ phận hành chính làm việc không hiệu quả thì nguồn lực chất lượng nhân viên công ty sẽ đi xuống.
 • Đào tạo nghiệp vụ tổ chức các khóa học phù hợp để nâng cao tay nghề, trình độ kỹ năng nhân viên cũng là một việc mà bộ phận này phụ trách giúp nâng tầm nhân sự cho công ty.

Hành chính nhân sự là phòng ban thực hiện đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên

 • Thiết lập, vận hành, quản lý các tiêu chuẩn đánh giá khen thưởng, xử phạt cũng là việc làm của bộ phận hành chính nhân sự.
 • Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá hiệu quả của người lao động, với vai trò đánh giá này thì hiệu quả sàng lọc nhân viên trong doanh nghiệp sẽ được thực hiện tối da giúp nhân viên nghiêm túc hơn trong cách làm việc cũng như khắc phục sau sai phạm.

Duy trì văn hóa công ty, không khí làm việc tốt

 • Năng suất làm việc của người lao động phụ thuộc phần nhiều vào môi trường làm việc cho nên “duy trì không khí làm việc tốt” cũng là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự. Nhân viên bộ phận này sẽ tiến hành tìm hiểu điều kiện làm việc của nhân viên các bộ phận để đề xuất những giải pháp thay đổi nhằm đem lại môi trường làm việc tốt và thoải mái để nhân viên được phát huy hết khả năng của mình.

Xử lý tranh chấp lao động, tranh chấp nội bộ

 • Trong hầu hết các công ty, nhất là doanh nghiệp lớn việc mâu thuẫn giữa người lao động với chính sách của công ty, người lao động với người lao động là điều không tránh khỏi và bộ phận đứng ra xử lý giải quyết các khiếu nại tranh chấp lao động, tranh chấp nội bộ chính là Hành chính nhân sự.
 • Để xử lý tốt những vấn đề này, nhân viên nhân sự cần phải lắng nghe sự việc từ nhiều phía, tìm hiểu kỹ nguyên nhân để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Khi phát sinh các vấn đề tranh chấp, nhân viên nhân sự cần phải nhanh chóng tìm hiểu tình hình và có hành động xử lý kịp thời để tránh sự việc trở nên quá nghiêm trọng.

Quan hệ công chúng

 • Thông thường hoạt động PR (quan hệ công chúng) của doanh nghiệp sẽ có một bộ phận chuyên trách đảm nhận. Tuy nhiên Hành chính nhân sự cũng đóng góp một phần công sức trong công cuộc tổ chức các cuộc gặp mặt với đối tác, hội thảo, họp báo chí – truyền thong quảng bá sản phẩm. Đôi khi nhân viên bộ phận Hành chính nhân sự còn hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và marketing cho doanh nghiệp.
 • Với việc góp một phần công sức to lớn trong sự phát triển công ty như vậy thì vị trí này dĩ nhiên cũng sẽ nhận được mức lương tương xứng. Các bạn có hứng thú và định hướng theo nghề Hành chính nhân sự có thể tìm kiếm việc làm tại các trang web tuyển dụng uy tín đơn cử như là NhanLucNganhLuat.vn. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích về vị trí nghề nghiệp cho bạn đọc.
Theo Quỳnh Ny
2.115 
Click vào đây để xem danh sách 7.196 Việc làm Hành chính nhân sự đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Hành chính nhân sự
Click vào đây để xem danh sách 7.196 Việc làm Hành chính nhân sự đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Hành chính nhân sự

Lê Anh Vũ Ngô Quang khải Quang Chánh Lưu Hoàng Trung Hiếu Đỗ Cao Thắng Lê Đức Thọ Lê Huỳnh Thế Bảo Trần Văn Sang Nguyễn Hoàng Minh Trí Nguyễn Huy Hoàng Lê Thảo Nghi Nguyễn Châu Phong Phạm Phụng Hoàng Tiên Đỗ Cao Thắng Lê Huy Công Hồ Viết Quý Trần Minh Cảnh Nguyễn Ngọc Thiện ĐÀO THÁI PHƯƠNG VÕ TRẦN TIẾN Nguyễn Trường Kiếm Huỳnh Đình Hiền Nguyễn Ích Thế Đỗ Đức Anh Huỳnh Uy Danh Nguyễn Văn Long Nguyễn Phúc Nguyên Dương Văn Tiến Phạm Thị Nhi Nguyễn Thị Cẩm Nguyễn Thị Thu Trang Trương Lê Ngân Giang Nguyễn Thị Hải Vân Trần Kim Thư Phạm Thị Hồng Thúy Nguyễn Thị Thu Hường Lữ Thị Huyền Hồ Thị Bạch Huê Nguyễn Khánh Linh Nhâm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Linh Phan Thị Diệu Minh Hương Võ Lê Quỳnh Như Ngọc Lê Thị Phương Uyên Nguyễn Ngọc Bích Châu Nguyễn Thị Thu Hiền Quách Thiếu Hiệp Hồ Thị Tâm Cao Minh Trang Nguyễn Thị Hương Giang Phạm Thị Hận Nguyễn Thị Phương Anh Đỗ Thị Thúy Hằng Trần Thị Quỳnh Chi Ngô Hải An Lý Thị Thu Hiền Trần Thị Thúy Vân Huyền Chi Nguyễn Lê Bùi Thu Uyên Trần Ngọc Dung Đoàn Thị Mai Nguyễn Thị Kiều Hoanh Phạm Nguyễn Tố Như Nguyễn Thị Thúy Hường Nguyễn Lê Phước Hiền Vũ Thị Minh Thương Đào Thị Linh Chi Đặng Ngọc Khuê Nguyễn Thị Phương Trần Thị Lan Anh Phan Thùy Linh Nguyễn Thị Thanh Loan Bùi Lan Hương Trang Phạm Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hồng Nguyễn Hồng Thanh Trần Thị Ngọc Thảo Phạm Bùi Thùy Minh Trần Thị Ý My Phạm Hồng Thoan Phan Thị Cẩm Hồng Bhling An Tâm Đặng Thị Thanh Ngân Vi Thị Minh Phượng Nguyễn Khánh Hòa Lê Thị Trang Phan Kim Thoa Huỳnh Kim Oanh Nguyễn Thị Thùy Dương Phan Thị Thanh Tâm Lê Thị Hồng Vinh Đỗ Anh Thư Hà Thị Hằng Hà Thị Cẩm Sương Huỳnh Thị Kim Liên Nguyễn Thị Phương Thảo