10 câu hỏi giúp bạn hiểu sơ bộ văn hóa công ty

Văn hóa công ty là khái niệm mà nhiều người đi làm sẽ ngầm hiểu rằng nó bao gồm những quy tắc ứng xử giữa con người với con người trong môi trường làm việc. Ở đó bao gồm văn hóa ứng xử giữa các đồng nghiệp, cộng sự với nhau, văn hóa ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, văn hóa ứng xử của nhân viên công ty với khách hàng… Ứng xử giữa con người với con người ở đây không chỉ là ứng xử trong công việc hằng ngày mà còn là giao tiếp, ứng xử ngoài phạm vi công việc.

Khi đi làm, việc có hợp với văn hóa công ty hay không có trọng số rất lớn trong việc quyết định mức độ gắn bó của bạn với công ty đó. Thật khó để bạn gắn bó, làm việc lâu dài với một môi trường mà văn hóa ứng xử mà bạn cảm thấy không phù hợp.

Thông qua những buổi phỏng vấn tuyển dụng, thông qua 02 tháng thử việc, có nhiều cách để bạn cảm nhận và hiểu được văn hóa của công ty như trải nghiệm thực tế và có sự đánh giá riêng, quan sát và lắng nghe…. Và thậm chí là những câu hỏi. Vậy những câu hỏi đó có thể là gì?

1. Công ty có hay tiệc tùng không anh/chị?

Đây là câu hỏi bạn có thể dành cho cộng sự, đồng nghiệp của mình. Việc thường xuyên tiệc tùng thể hiện nhiều mặt của một vấn đề. Có thể là do công ty có tính đoàn kết cao, nhưng ngược lại ở một góc nhìn khác thì có thể bạn sẽ đánh giá việc đó là tốn kém… Cho nên bạn có thể đặt câu hỏi và đánh giá thực tế.

2. Chế độ của công ty với nhân viên nếu như ốm đau, có người nhà ốm đau như thế nào?

Đây là câu hỏi bạn chỉ nên hỏi cộng sự, những người đã có thời gian đủ dài làm việc ở công ty. Thông qua đó bạn có thể đánh giá được sự quan tâm, chia sẻ của công ty với nhân viên của mình.

3. Sếp khi không hài lòng với nhân viên sẽ như thế nào?

Đây có thể là câu hỏi được xem là quan trọng nhất. Vì “sếp” chính là người có tiếng nói quan trọng nhất trong công ty. Không phải “sếp” nào cũng giống nhau, mỗi người có một tính cách và có văn hóa ứng xử khác nhau, chính vì vậy khi đứng trước sự khó chịu sẽ có cách hành xử khác nhau, Và thông qua câu trả lời của những người mà bạn cảm thấn “thân” trong công ty thì bạn sẽ đánh giá được mức độ phù họp của mình.

4. Sếp giao việc qua phương thức nào?

Trong thời đại công nghệ số, việc giao việc, giao nhiệm vụ thường dùng các phần mềm quản lý doanh nghiệp hoặc ít nhất là những phần mềm chat nội bộ, như vậy thời gian, thời điểm giao việc cũng như việc quản lý tiến độ công việc được lưu lại làm dữ liệu, điều này giúp sự đối chiếu được chính xác hơn. Ở những công ty nếu không áp dụng những tiến bộ công nghệ, chỉ giao việc qua “truyền miệng” thì tính đồng bộ, tính lưu trữ và tính nhất quán thường sẽ không có sự đảm bảo.

Ngoài ra có một số câu hỏi khác bạn có thể hỏi như:

Công ty có tạo điều kiện cho nhân viên đi học tập nâng cao trình độ không? (Hỏi lúc phỏng vấn)

Khi có tranh cãi về quyết định thực hiện công việc trong đội/nhóm thì sẽ phân xử và quyết định như thế nào? (Hỏi người phỏng vấn hoặc hỏi sếp)

Thời gian, địa điểm làm việc có thể linh động được không?

Và rất nhiều câu hỏi nữa bạn có thể hỏi với người phụ hợp trong công ty, có thể là cấp trên trực tiếp, có thể là cộng sự mà bạn ngồi gần cảm thấy có thể thân… Tuy nhiên sau những câu trả lời mà bạn nhận được, điều quan trọng nhất là bạn phải biết nhận xét và đưa ra đánh giá của cá nhân mình. Xem thử mình có thật sự phù hợp với văn hóa của công ty mình đang thử việc/ứng tuyển hay không?

 

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.288 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt