Đối với sinh viên Luật, 03 năm sau tốt nghiệp cực kỳ quan trọng

Thế giới rộng lớn, xuất phát điểm của mỗi người một khác nhau nên con số cụ thể chính xác với từng người thường không giống nhau. Với con số 03 năm, con số ước lượng được cho là phù hợp nhất với hầu hết Cử nhân Luật sau khi ra trường. 03 năm sau khi tốt nghiệp trường Luật rất quan trọng. Vì sao?

03 năm là đủ để cho Cử nhân Luật dấn thân và trải nghiệm

Khoảng 04 năm ngồi trên ghế giảng đường đa số Cử nhân Luật sẽ được các thầy cô, các anh chị khóa trên nói về triển vọng và tương lai nghề nghiệp. Nào là làm Thẩm phán, làm Kiểm sát, làm Luật sư, Công chứng, Thừa phát lại… Nhưng thật sự thì bạn chỉ được nghe kể và nghe nói và không ít trong những điều bạn được nghe được đọc là những lý thuyết trên giấy, những điều chỉ có giá trị giúp bạn nuôi giấc mơ và hoài bão với ngành Luật mà bạn theo đuổi và yêu thích.

Như đã đề cập trên, ngành Luật nói chung sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp được mở ra. Đúng là về mặt lý thuyết một người sau khi tốt nghiệp ngành Luật sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm. Tấm bằng Cử nhân Luật sẽ là tấm vé thông hành đưa bạn tới ngành Tòa án, ngành Kiểm sát, các nghề Tư pháp khác như Luật sư, Công chứng, Thừa phát lại. Hay các công việc như pháp chế doanh nghiệp, trợ lý pháp lý…

Dấn thân và trải nghiệm của Cử nhân Luật

Chính vì quá nhiều hướng đi nên Cử nhân Luật cần thời gian để lựa chọn. Cũng chính vì có nhiều lựa chọn nên Cử nhân Luật sẽ có những phương án “back up” dành cho riêng mình. Bởi thực tế ít có ai biết chắc mình sẽ làm tốt việc gì, sẽ phù hợp với ngành nghề nào khi chưa bắt tay vào làm việc đó. Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, bạn đã từng mơ sẽ trở thành một Thẩm phán chính trực, nhưng khi ra đời, biến cố của cuộc sống, nhu cầu của xã hội và nhiều yếu tố khách quan khác biết đâu sẽ đưa đẩy bạn tới với nghề Luật sư, Công chứng, hay thậm chí là một ngành nghề nào đó không liên quan tới pháp luật.

03 năm là quãng thời gian không dài, cũng không ngắn, nó đủ để Cử nhân Luật trải nghiệm và lựa chọn hướng đi cho bản thân mình

03 năm là đủ để Cử nhân Luật biết phải nên học tiếp cái gì

Kéo theo 03 năm trải nghiệm của bạn ở trên. Cũng từ 03 năm đó bản thân Cử nhân Luật sẽ biết được rằng bản thân cần sẽ theo học cái gì để tiếp tục nâng cấp bản thân cùng với sự phát triển của xã hội. Nếu bạn đã lựa chọn được nghề Luật sư hay Công chứng thì bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn là nộp hồ sơ vào Học viện Tư pháp học kỹ năng nghề mà mình theo đuổi. Nghề Thẩm phán, Kiểm sát… cũng tương tự.

Hoặc nếu bản thân sau 03 năm làm một ngành nghề không liên quan tới ngành Luật thì bạn cũng sẽ biết bản thân cần học gì cho phù hợp. Đó có thể là một chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp nào đó, đó có thể là một chương trình đại học đào tạo văn bằng 2…

Hoặc nếu bạn đam mê nghiên cứu, học thuật và làm những công việc đòi hỏi chuyên môn sâu về ngành Luật thì bạn đi học Thạc sĩ Luật.

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những lời khuyên của những người có kinh nghiệm dành cho đàn em là không nên học Luật sư, học Thạc sĩ… ngay sau khi mới ra  trường mà hãy để 2 3 năm sau khi đi làm thực tế. Trên là lý do.

03 năm là đủ để bản vươn lên thành một mũi nhọn vững chắc

02 lý do kể trên là nói chung dành cho nhiều Cử nhân Luật còn mơ hồ về con đường nghề nghiệp của bản thân. Còn đối với những bạn đã đình hình cho mình tốt về thị trường lao động, năng lực bản thân và đã lựa chọn cho mình con đường để đi thì 03 năm ra trường là quãng thời gian quan trọng, cực kỳ quan trọng. Thậm chí nó quyết định sự thành bại của bạn trên con đường nghề nghiệp mà bạn lựa chọn đó.

Chinh phục mục tiêu bạn đã chọn

Từ vị trí là một Cử nhân Luật còn “ngây thơ” như một “tờ giấy trắng”, 03 năm trải nghiệm công việc sẽ là thời gian quý báu d dể bạn tích lũy 03 thứ cực kỳ quan trọng với ngành Luât:

  • Kinh nghiệm;
  • Các mối quan hệ;
  • Bản lĩnh nghề nghiệp.
Theo Trương Nguyễn Thạch
4.168 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến