Những cách bẫy của nhà tuyển dụng ứng viên cần lưu ý

Cuộc phỏng vấn tuyển dụng có thể được xem là một cuộc trò chuyện, một cuộc trao đổi, và cũng có thể được xem là một cuộc đấu trí giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Ở đó những câu hỏi và trả lời giữa hai phía đôi khi không chỉ là hỏi và đáp đơn thuần. Mà ở đó, thông qua những lời hỏi đáp hai bên có thể đánh giá lẫn nhau về sự phù hợp, về năng lực về tính cánh… Và những câu hỏi bẫy chính là thứ “vũ khí” lợi hại được nhà tuyển dụng sử dụng để kiểm tra năng lực, phản xạ của ứng viên trong cuộc đấu trí này.

Chính vì vậy, ứng viên phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng đối mặt với những câu hỏi bẫy đó để tránh khỏi sự bỡ ngỡ, và bối rối khi đang trong cuộc phỏng vấn. Để vượt ải thành công ứng viên nên lường trước những cái “thòng lọng” mà nhà tuyển dụng có thể sẽ đưa ra để “dụ bạn vào tròng”.

Xã hội vận động không ngừng, chính vì vậy việc phỏng vân tuyển dụng cũng thay đổi, vượt ra khỏi giới hạn, khuôn khổ hỏi và đáp theo truyền thống. Ở đó, nhà tuyển dụng có thể “test” ứng viên ngay từ khi ứng viên bước vào phòng chờ, hoặc ngay từ khi ứng viên bước vào công ty, ngay từ những cử chỉ tình huống nhỏ nhất như hành động kéo kế, ngôn ngữ cơ thể… cho nên những cái “bẫy” mà bạn có thể gặp cũng rất đa dạng và “khó lường”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm HR, tôi có thể chia sẻ cho các bạn một số cách mà nhà tuyển dụng có thể bẫy bạn trong một buổi phỏng  vấn ứng viên.

- Sử dụng cách hỏi dồn ứng viên, khiến ứng viên không  kịp suy nghĩ, buộc ứng viên phải trả lời theo quán tính, và bản năng thật của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, ứng viên đôi khi sẽ có những câu trả lời phóng đại, hoặc không đúng sự thật. Bằng kinh nghiệm của mình, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng cách hỏi dồn để kiểm chứng xác thật vì khi đó ứng viên sẽ không có thời gian để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời mang tính “lấp liếm”.

Cách để tránh khỏi sự ngập ngừng và tránh khỏi cái bẫy này chỉ có một, đó chính là ứng viên phải trả lời những gì mình có thật, biết thật và trải nghiệm thật. Trong một cuộc phỏng vấn, không yêu cầu một ứng viên phải quá thật thà một cách tuyệt đối, tuy nhiên việc đưa ra những câu trả lời hoàn toàn không có thật thì chắc chắn ra ứng viên sẽ bị “bắt thóp” và sẽ bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Sử dụng những câu hỏi đánh vào tâm lý cá nhân như: “Trông em có vẻ lo lắng”, “Sao em lại run bần bật thế kia”, “Hình như em không tự tin cho lắm”… những câu hỏi này nhà tuyển dụng không mong đợi một câu trả lời. Một phần trong những câu hỏi này giúp ứng viên định thần lại trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, một phần nhà tuyển dụng xem cách ứng xử của ứng viên trước những “đòn đánh tâm lý”kể trên.

Một số câu trả lời trong tình huống này bạn có thể dung như: “Dạ đúng là em hơi hồi hộp một tí nhưng em đã sẵn sàng rồi ạ”, “Dạ, em có hơi lo lắng vì em thật sự mong muốn được làm việc với công ty mình. Giờ thì mình có thể bắt đầu rồi ạ”. Khi đưa ra những câu trả lời này, tâm thế của bạn phải thật sự bình tính và tự tin thật nhé.

- Sử dụng những câu hỏi tình huống “tiến thoái lưỡng nan” để thử xem ý thức, hành vi và quyết định của bạn như thế nào.

Ví dụ như với một vị trí pháp chế, nhà tuyển dụng có thể đưa ra một câu hỏi như “Sếp giao cho em đi 100 triệu để “gửi” cho chi cục Hải quan để lô hang của công ty thông quan thuận tiện”. Em có làm không? Thật sự với một người học Luật thì đây là một câu hỏi khó. Ở đó khi đưa ra câu trả lời ứng viên phải cân nhắc thật kỹ. Đặc biệt với một người chuyên về ngành Luật, bạn cần phải khai thác thêm thông tin trong trường hợp này. Đương nhiên đây là một tình huống giả định, nhưng việc khai thác thêm thông tin cho thấy rằng bạn là một tay “lão làng”, không vội vàng kết luận và quyết định. Ngoài ra, cụ thể trong trường hợp này, nếu biết cách khai thác thông tin bạn có thể đưa ra phương án hành động đúng luật mà lại hợp ý sếp nữa đấy.

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.392 

Trần Văn Công công chí Nguyễn Văn Thạnh Lưu Hoài Đức Lưu Hoài Đức Bùi Duy Thành Đinh Văn Hưng Trần Minh Tuấn PHAN ĐỨC HIẾU Lạc Hồng Dinh Hồ Minh Ngọc Thạch Vô Ha Lê Minh Nguyễn Ngọc Thang Nguyễn Thanh Tuấn Thái Huy Thắng Đặng Bình Phương Nguyễn xuân hữu Nguyễn Hoàng Đoàn Vũ Hữu Thuận Dương Văn Thành Nguyễn Quốc Phong Nguyễn Tuấn Hào Văn Công Chung Ngô Thành Nam Lự Văn Hùng Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Mạnh Phong Đoàn Minh Phúc Võ Duy Khánh Huỳnh Ngọc Tuyên Phan Quang Vũ Nguyễn Tấn Phát Trần Minh Tuấn Võ Đăng Huy Phan Chí Tâm Nguyễn Tấn Phong Nguyễn Văn Anh Nguyễn Thảo Trinh Hồ Thị Hiền Linh Phạm Thùy Nguyễn Như Quỳnh Phan Thị Thu Hương Đỗ Thị Bích Loan Nguyễn Thuỳ Phương Thanh Yen Pely Đặng Đinh Thúy Hồng Nguyễn Thu Hường Vũ Thị Thanh Truyền Lê Thanh Hải Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Hạ Huyền Lê Thị Trà My Lê Hằng Lê Thi Thơ Đồng Thị Vinh Triệu Thị Loan Phan Thị Hồng Nhung Trần Phương Anh Bùi Thị Thanh Ngân Nguyễn Thị Thảo Đinh Thị Mỹ Duyên Đỗ Thị Thúy Trần Thị Lâm Lê Thị Trà My Phan Thị Nhàn Hồ Thị Hà Nhi Lương Vũ Thùy Dương Nguyễn Thị Phượng Đào Thị Ánh Nguyễn Đặng Kim Duyên LY LE Hoàng Thị Dung Lê Thị Dung Hoàng Thị Hoài Lê Thị Thu Trang Nguyễn Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Thùy Anh Thái Thanh Thủy Kiều Thị Thúy Trần Thị Ngọc Linh Nguyễn Nhật Lệ Đỗ Thị Hồng Quyên Nguyễn Thị Minh Nghĩa Nguyễn Hứa Thiên Ân Nguyễn Thị Mai Phạm Lê Quỳnh Anh Bùi Công Phú Hường Lê Ngọc Thùy Trang HỒ THỊ HỢP Nguyễn Hoàng Minh Quân Lại Chi Hoa Lê Phạm Thị Thu Đặng Thanh Huyền Lương Thị Thanh Nhàn Trần Thị Hạnh Nguyễn Huỳnh Nga Cao Thị Phương Nga Nguyễn Thị Kim Anh Lưu Phương Thảo Lê Vân Đàm Thị Trang Đinh Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Xuân Phạm Như Hoa Trần Thị Minh Yến Nguyễn Hữu Minh Hiếu HUỲNH THỊ Ý Lê Thị Lê Na Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thụy Hoài Thu Nguyễn Thị Tuyết Trinh Võ Thị Anh Đào Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thị Thu Hiền Ngô Thu Thủy Nguyễn Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Nữ Lê Thị Cẩm Linh Trần Thị Minh Châu Hồng Nguyễn Thị Thu Trương Thị Vinh Hoa Trương Quỳnh Nhật Hạ Phan Thị Nhàn Đinh Hương Giang Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Thu Hà Vũ Thị Út Minh Lê Ngọc Điệp Trần Thị Thúy Nga Phạm Thị Diễm Thy Cao Thị Hoài Thương Phạm Thị Thu Trà Nguyễn Ngọc Quỳnh Phạm Thị Đào Tôn Viết Quý Trương Thị Mỹ Thu Nguyễn Thị Minh Phương Trần Thị Hồng Cẩm Dương Thị Huỳnh Giao Phan Hồ Uyên Thơ Trần Thị Thu Minh Ngô Thị Thuỳ Trang Trần Cảnh Hiền Lê Thị Thanh Kiều Nguyễn Trần Bảo Thư Võ Nguyễn Tuyết Trâm Lê Thị Giang Trịnh Phan Châu Anh Võ Thị Lệ Hằng Trương Thị Thúy Thường Lê Thùy Dung Nguyễn Quang Hiếu Đinh Thị Bích Liên Quỳnh Nô Bùi Thị Tường Vy Dương Thị Tuyết Trinh Lê Thị Diệu Chi Trần Thị Thùy Mỵ Lương Thị Diệu Thanh Trần Thị Lan Mai Thị Cẩm Tiên Cao Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hồng Phương Trần Thị Thanh Lê Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thu Hương Võ Hồng Trang Hồ Giang Oanh Trần Nguyễn Thụy Giao Nguyễn Hoàng Phương Thảo Đặng Thị Lan Trần Lê Ngọc Trinh Nguyễn Thị Thu