Cuộc chiến chống công sở: 03 “trò bẩn” bạn cần lưu ý

Công sở là chính là một xã hội thu nhỏ. Dù có là một tập thể thì tập thể đó cũng được tạo nên từ những cá thể riêng biệt với những tính cách khác nhau, đến từ những vùng miền khác nhau, những nền văn hóa khác nhau, và những quan điểm sống khác nhau… Chính vì vậy chúng ta không thể tránh khỏi những vướng mắc, rắc rối giữa mối quan hệ người và người. Và thậm chí nghiêm trọng hơn là việc “đấu đá nội bộ”. Và có những “trò bẩn” tiềm ẩn ở nơi công sở mà bạn cần phải lưu tâm.

1. Bị đặt điều nói xấu

Bị nói xấu ở đây có thể sẽ được phân làm 02 trường hợp. Một là nói xấu bạn với xếp, hai là nói xấu bạn với đồng nghiệp xung quanh.

Đối với trường hợp bị nói xấu với xếp, trường hợp này rủi ro sẽ ít đến với bạn nếu như bạn có một người sếp công tâm, chỉ quan tâm tới hiệu quả công việc. Vâng, “hiệu quả công việc”, đó chính là “keywork” trong trường hợp này. Khi bạn làm việc hiệu quả thì mọi lời đồn thổi với tai xếp chỉ là “hư không”. Chính vì vậy, để tránh rủi ro này thì trong mọi trường hợp, bạn phải làm việc thật hiệu quả.

Đối với trường hợp bạn bị người khác đặt điều nói xấu với đồng nghiệp xung quanh. Điều này là khá nguy hiểm, bởi vì môi trường làm việc có tác động lớn đến hiệu quả làm việc của bất kì cá nhân nào. Việc bị đặt điều nói xấu khiến cho đồng nghiệp có thể có những ánh nhìn không đúng về bạn, từ đó mối quan hệ cộng sự tại cơ quan sẽ bị ảnh hưởng, từ đó sự cộng tác không được hiệu quả và cuối cùng hiệu quả của công việc chính bạn sẽ bị ảnh hưởng và nghiêm trọng hơn là cả công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu những mối quan hệ giữa các các nhân bị rạn nứt. Trong trường hợp này, sẽ không giải pháp nào là triệt để với bạn. Bởi vì ta không thể điều khiển suy nghĩ, điều chỉnh quan điểm của người khác. Trong trường hợp này, bạn chỉ có một cách để giảm thiểu những rủi ro xuống. Đó chính là sự chân thành. Sống chan hòa, chân thành với mọi người xung quanh thì chắc chắn phần lớn họ sẽ cảm nhận được  sự chân thành và phần nào hiểu được con người bạn, từ đó những đặt điều nói xấu sẽ ít bị ảnh hưởng tới họ vì họ đã có một nhận định nhất định về con người bạn rồi.

2. Bị cô lập

Bột “cấp” cao hơn của đặt điều nói xấu chính là việc cô lập một ai đó. Cảm giác lạc long ở giữa tập thể không phải là một cảm giác dễ chịu. Chỉ có một cách duy nhất là làm việc thật hiệu quả, thật tận tâm. Những con số không bao giờ biết nói dối, và việc của bạn là phải chứng minh mình qua những kết quả công việc, những thông số cụ thể.

3. Tình ngay – lý gian, bị hiểu lầm

Công sở, dù ít hay nhiều người, thì đó cũng là nơi rất dễ sinh ra điều tiếng, có những câu chuyện được “phóng tác” chỉ dựa trên một sự kiện, một hành động nào đó nhỏ nhặt của bạn. Đặc biệt là những mối quan hệ giữa những cộng sự khác giới hoặc giữa sếp với nhân viên. Dù ở đâu thì đây cũng là một chủ đề nhạy cảm. Đặc biệt nếu bạn là nữ và sếp của mình là nam. Dù thực tế sếp và bạn chỉ là mối quan hệ công việc, nhưng trong cử chỉ hằng ngày bạn cũng cần lưu ý giữ khoảng cách bởi “miệng lưỡi không xương – tram đường lắt léo”. Nếu không tinh ý hay thậm chí là quá vô tư, những rắc rối, đồn đoán không hay sẽ xảy đến với bạn. Do đó, hãy cố gắng giữ khoảng cách cần thiết với sếp, tránh tình trạng oan uổng không đáng có nhé.

 

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.501 
Click vào đây để xem danh sách 680 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng
Click vào đây để xem danh sách 680 Tuyển dụng Nhân viên văn phòng đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng Nhân viên văn phòng

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến